Dich COVID-19 o chau Au: Anh thiet lap nhieu benh vien da chien hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho người dân tại London, Anh ngày 19/12/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 30/12, Anh cho biết vùng England sẽ thiết lập các bệnh viện dã chiến nhằm ngăn chặn nguy cơ quá tải bệnh nhân nội trú vì số ca mắc mới COVID-19 tăng vọt.

Với sự lây lan của biến thể Omicron, số ca mới theo ngày tại Anh đã tăng đột biến.

Riêng ngày 29/12, Anh ghi nhận 183.037 ca mới, mức tăng theo ngày cao nhất từ trước đến nay.

Số bệnh nhân COVID-19 phải nằm viện hiện cũng ở mức cao, hơn 10.000 ca tại England vào ngày 29/12, mức cao nhất kể từ tháng Ba.

[Nhiều nước châu Âu và châu Mỹ ghi nhận kỷ lục buồn về dịch COVID-19]

Giới chức y tế vùng England cho biết từ tuần này, họ bắt đầu thiết lập các bệnh viện dã chiến trong khuôn viên của 8 bệnh viện tại nhiều thành phố, trong đó có London, Bristol và Leeds.

Mỗi cơ sở y tế tạm thời này có thể tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân.

Các bệnh viện dã chiến này được thiết lập để tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 đang hồi phục nhằm giải phóng không gian và nhân viên y tế vốn đang phải đối mặt với tình trạng quá tải.

Hy Lạp tăng cường các biện pháp hạn chế

Hy Lạp ngày 29/12 đã đưa ra các biện pháp hạn chế mới đối với ngành dịch vụ giải trí nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, nhất là biến thể Omicron. Các biện pháp này có hiệu lực từ ngày 30/12/2021 đến ngày 16/1/2022.

Giới chức Hy Lạp yêu cầu các quán bar, câu lạc bộ giải trí ban đêm và nhà hàng phải đóng cửa vào lúc nửa đêm và không được bật nhạc, ngoại trừ đêm Giao thừa đón Năm mới 2022, các địa điểm này có thể mở cửa đến 2h sáng 1/1/2022 nhưng cũng không có âm nhạc. Trong thời gian được phép hoạt động, các cơ sở này chỉ được phép tiếp đón mỗi bàn 6 người.

Hy Lạp buộc phải áp dụng các biện pháp mới nói trên sớm hơn dự kiến vì số ca nhiễm mới tăng mạnh.

Ngày 29/12, giới chức y tế Hy Lạp thông báo nước này ghi nhận 28.828 ca mới, mức tăng theo ngày cao nhất từ trước đến nay, và 72 ca tử vong.

Bộ trưởng Y tế Hy Lạp Thanos Plevris cho rằng biến thể Omicron đang dần trở thành biến thể lây lan chính tại nước này, chỉ trong vòng 1 tháng kể từ khi Hy Lạp phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể được đánh giá là có khả năng lây nhiễm cao này, và đang gây áp lực cho hệ thống y tế công.

Tuần trước, nhà chức trách Hy Lạp đã thắt chặt các biện pháp hạn chế, yêu cầu đeo khẩu trang tại những địa điểm không gian mở, đồng thời cấm các lễ hội vào dịp Giáng sinh và Năm mới tại nơi công cộng.

Bộ trưởng Plevris nhấn mạnh nếu các biện pháp trên được tuân thủ hoàn toàn, cuộc sống của người dân sẽ trở lại bình thường sau giữa tháng 1/2022.

Biến thể Omicron lan rộng ở Séc

Tại Cộng hòa Séc, Bộ trưởng Y tế Vlastimil Válek cảnh báo làn sóng dịch COVID-19 do biến thể Omicron gây ra sẽ đạt đỉnh vào tuần cuối cùng của tháng 1/2022 và tuần đầu tiên của tháng 2/2022.

Dich COVID-19 o chau Au: Anh thiet lap nhieu benh vien da chien hinh anh 2Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Prague, Séc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hiện biến thể này đang lan rộng trong cộng đồng ở một số vùng của Cộng hòa Séc.

Dự kiến, ông Válek sẽ làm việc với các chuyên gia vào ngày 30/12 nhằm thảo luận về khả năng giảm thời gian cách ly và thời gian tiêm chủng vaccine. Trên cơ sở đó, chính phủ sẽ thảo luận và ban hành các biện pháp mới.

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, Chính phủ Séc đang đẩy nhanh việc tiêm chủng liều thứ 3 cho người trưởng thành sau 5 tháng tiêm đủ liều cơ bản, kể từ ngày 4/1/2022.

Theo ông, dữ liệu từ Đan Mạch và Vương quốc Anh cho thấy việc tiêm phòng vaccine đã có tác dụng trước biến thể Omicron.

Ông cho rằng liều thứ 3 có thể bảo vệ chống lại biến chứng bệnh nghiêm trọng, ngay cả trong trường hợp nhiễm Omicron./.

Trần Quyên-Hồng Kỳ (TTXVN/Vietnam+)