Dich COVID-19 o chau Au: Tay Ban Nha dieu chinh giam so ca tu vong hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Barcelona, Tây Ban Nha ngày 2/5/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 25/5, Chính phủ Tây Ban Nha điều chỉnh giảm tổng số ca tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại quốc gia này xuống 26.834 ca, ít hơn gần 2.000 ca so với con số trước đó.

Điều phối viên khẩn cấp của Bộ Y tế Tây Ban Nha Fernando Simon cho biết nhờ hệ thống thu thập dữ liệu mới, cơ quan này đã phát hiện những ca tử vong báo cáo trùng và các báo cáo nhầm những trường hợp tử vong không phải do COVID-19.

Bộ Y tế Tây Ban Nha cũng điều chỉnh giảm tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này từ 235.772 xuống 235.400.

[Tây Ban Nha mở cửa chào đón du khách nước ngoài vào tháng 7 tới]

Dù điều chỉnh giảm số ca tử vong, Tây Ban Nha vẫn là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19.

Các số liệu trên được công bố trong bối cảnh Tây Ban Nha ngày 25/5 bắt đầu thực hiện dần nới lỏng các biện pháp phong tỏa.

Tại thủ đô Madrid và thành phố Barcelona, hai trong số những thành phố áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhất trên thế giới, cuộc sống đang dần trở lại nhịp độ bình thường khi các công viên và quán càphê mở cửa trở lại sau hơn hai tháng.

Các bãi biển dọc vùng duyên hải phía Bắc Tây Ban Nha cũng đã mở cửa chào đón du khách.

Tại Ireland, ngày 25/5, lần đầu tiên trong hơn 2 tháng qua nước này không ghi nhận ca tử vong nào do COVID-19.

Đến nay Ireland đã ghi nhận tổng cộng 24.698 ca mắc, trong đó có 1.606 ca tử vong.

Thông báo được đưa ra một tuần sau khi Ireland bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa áp đặt trong gần 2 tháng trước đó nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar nhấn mạnh đây là "dấu mốc quan trọng", mang đến hy vọng để cuộc sống có thể trở lại bình thường tại quốc gia này.

Dù vẫn thận trọng cảnh báo việc không ghi nhận ca tử vong mới có thể là do chậm cập nhật số liệu cuối tuần, nhưng giới chức y tế Ireland cho biết trong những ngày qua số ca tử vong hằng ngày cũng có xu hướng giảm.

Ireland sẽ cần thêm một tuần nữa để đánh giá xem liệu việc nới lỏng các biện pháp hạn chế có khiến dịch bệnh diễn biến xấu đi hay không.

Ngày 18/5 vừa qua, Ireland đã tiến hành bước đầu tiên trong kế hoạch 5 bước dần mở cửa trở lại nền kinh tế cho tới tháng Tám, theo đó cho phép người lao động làm việc ngoài trời đi làm trở lại, một số cửa hàng được phép mở cửa và các môn thể thao như golf và tennis được nối lại.

Trong khi đó, tại Thụy Điển, số ca tử vong vì COVID-19 đến ngày 25/5 đã vượt 4.000 ca.

Cụ thể, quốc gia Bắc Âu này ghi nhận 4.029 ca tử vong và 33.843 ca mắc bệnh, trong đó có 1.957 ca đang được điều trị tích cực.

Trong vài ngày qua, số ca mắc mới tại Thụy Điển có xu hướng giảm tuy nhiên giới chức y tế cũng lo ngại xu hướng này có thể là do chậm cập nhật số liệu cuối tuần.

Hiện mỗi tuần Thụy Điển ghi nhận từ 60-70 ca mắc mới và 30 ca tử vong mới, ít hơn nhiều so với mức trung bình 400 ca mắc mới và 100 ca tử vong mỗi tuần thời kỳ đỉnh dịch./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)