Dich COVID-19: So ca nhiem bien the Omicron tang vot tai An Do hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Mumbai, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các thành phố lớn tại Ấn Độ như Delhi, Mumbai và Kolkata đang chứng kiến sự gia tăng của các trường hợp mắc COVID-19, trong đó chủ yếu là nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Tuy số ca phải nhập viện điều trị không tăng cao nhưng dư luận đang lo ngại rằng dịch COVID-19 sẽ ngày càng lan rộng ra các vùng nông thôn trong những ngày tới.

Giới chức y tế Ấn Độ ngày 6/1 xác nhận nước này có thêm 90.928 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua-tăng gấp 4 lần so với hồi đầu năm nay, trong đó chủ yếu các ca mắc mới ghi nhận tại các thành phố mà Omicron đang là biến thể chủ đạo

Phần lớn những người mắc bệnh không biểu hiện triệu chứng hoặc chỉ ở mức độ nhẹ, có thể hồi phục nhanh chóng khi điều trị tại nhà. Tính đến thời điểm này, Ấn Độ đã xác nhận ít nhất 2.135 trường hợp nhiễm Omicron, trong đó có 1 ca tử vong sau khi nhiễm biến thể này.

Bộ Y tế liên bang Ấn Độ ngày 5/1 đã xác định Delhi, Mumbai, Kolkata, Chennai và Bengaluru là những “điểm nóng” dịch bệnh. Trong số đó, Mumbai ghi nhận số ca mắc mới theo ngày ở mức cao nhất từ trước đến nay, với 15.166 trường hợp, còn số ca mắc mới tại Delhi cũng tăng gấp đôi, lên thành 10.665 ca bệnh chỉ trong một ngày.

Ngoài ra, giới chức nước này cũng lo ngại dịch COVID-19 sẽ sớm lan rộng đến các vùng nông thôn vốn có năng lực y tế có phần yếu kém hơn.

Hiện Ấn Độ vẫn đang là quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao thứ 2 sau Mỹ, với 35,11 triệu trường hợp. Nước này cũng đã có tổng cộng 482.876 trường hợp không qua khỏi do đại dịch.

Trong bối cảnh các ca mắc mới tăng cao đột biến, chính quyền bang Gujarat (miền Tây Ấn Độ) đã quyết định hoãn vô thời hạn hội nghị thượng đỉnh đầu tư dự kiến diễn ra trong 3 ngày 10-12/1 với sự tham dự của Thủ tướng Narendra Modi và các tỷ phú hàng đầu đất nước.

[Omicron có khả năng lây truyền cao hơn 105% so với biến thể Delta]

Nhiều thành phố của Ấn Độ hiện đã áp dụng lệnh giới nghiêm ban đêm, đóng cửa các trường học và phong tỏa trong dịp cuối tuần. 

Các cuộc tuần hành vận động bầu cử tại bang Uttar Pradesh cũng đã buộc phải hủy bỏ trong bối cảnh nhà chức trách lo ngại về tình trạng gia tăng đột biến số ca mắc COVID-19 - cao gấp 3 lần trong 2 ngày qua, mà chủ yếu là các trường hợp nhiễm biến thể Omicron.

Uttar Pradesh là bang đông dân nhất của Ấn Độ, với hơn 200 triệu dân, đồng thời là “sân nhà” vững chắc của đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền.

Hồi năm ngoái, đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người trên khắp Ấn Độ, trong đó một phần nguyên nhân của sự lây lan là do các cuộc mít tinh bầu cử.

Thủ hiến Delhi, ông Arvind Kejriwal, hồi đầu tuần này cũng đã thông báo mắc COVID-19, chỉ vài ngày sau khi ông xuất hiện tại các sự kiện vận động bầu cử ở thành phố Chandigarh./.

(TTXVN/Vietnam+)