Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Bộ Công an Trung Quốc (MPS) và chính quyền địa phương các cấp ở nước này vừa tuyên bố sẽ trấn áp các tội ác liên quan đến virus corona để đảm bảo sự ổn định xã hội, trong đó những kẻ vi phạm có thể phải đối mặt với án tử hình.

Theo trang web của MPS, Bộ trưởng bộ này Triệu Khắc Trí đã yêu cầu các cơ quan an ninh công cộng các cấp điều tra những hoạt động phi pháp và tội phạm gây rắc rối, phá hoại trật tự xã hội, đồng thời kiên quyết bảo vệ an ninh chính trị quốc gia. 

MPS tuyên bố sẽ tăng cường tuần tra và tăng cường thẩm quyền và cũng như sự kiểm soát của cảnh sát.

Hoạt động sản xuất và bán thuốc giả cùng các thiết bị y tế không đạt tiêu chuẩn, gây hại cho nhân viên y tế, làm gián đoạn dịch vụ y tế, ngăn chặn hoặc làm gián đoạn giao thông và lợi dụng dịch bệnh để tăng giá, sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc.

[Dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV: Thêm 65 ca tử vong mới tại Hồ Bắc]

Cơ quan này cũng cho biết họ sẽ điều tra và giải quyết các tranh chấp liên quan đến các bác sỹ, đồng thời trừng trị nghiêm khắc những người gây bạo lực đối với nhân viên y tế, để đảm bảo công tác điều trị thích hợp.

Chính quyền các cấp tại Trung Quốc đã bắt đầu trấn áp các tội ác liên quan đến sự bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (2019-nCoV) trong bối cảnh cả nước này đang dốc sức cho cuộc chiến kiểm soát dịch bệnh nguy hiểm này.

Tòa án nhân dân cấp cao tỉnh Hắc Long Giang đã công bố một thông báo khẩn cấp trên trang web của cơ quan này, nói rằng sẽ trừng phạt nghiêm khắc 36 tội liên quan đến phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh theo luật, trong đó những người vi phạm có thể phải đối mặt với án tử hình.

Những người phát tán virus có chủ ý và gây nguy hiểm cho an ninh công cộng có thể bị coi là vi phạm Luật Hình sự, theo đó các hành động "gây nguy hiểm cho an ninh công cộng" có thể phải chịu án tử hình nếu tình hình nghiêm trọng.

Những người cố tình che giấu rằng họ có thể bị nhiễm virus và đi đến những nơi công cộng sẽ bị giam giữ.

Những người lợi dụng virus để bịa đặt hoặc truyền bá tin đồn, để thúc đẩy ly khai khỏi Trung Quốc hoặc làm suy yếu sự thống nhất quốc gia, hoặc kích động lật đổ quyền lực nhà nước hoặc lật đổ hệ thống xã hội chủ nghĩa có thể phải đối mặt với án tù tối đa 15 năm./.

Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)