Dich viem phoi la o Trung Quoc lay lan manh trong cong dong hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang để ngăn ngừa lây nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) tại Hong Kong, Trung Quốc, tháng 1/2004. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/1, giới chức y tế Trung Quốc thông báo số trường hợp mắc bệnh viêm phổi lạ do virus ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, miền Trung nước này, đã tăng lên 44 người.

Theo nguồn tin trên, tất cả các bệnh nhân đều đã được cách ly, trong đó có 11 người ở trong tình trạng nguy kịch.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng cộng 121 người từng tiếp xúc với các bệnh nhân đã được nhận diện và theo dõi y tế.

[Trung Quốc đóng cửa một chợ hải sản liên quan dịch viêm phổi lạ]

Trước đó một ngày, nhà chức trách thành phố Vũ Hán đã chỉ thị đóng cửa một chợ hải sản địa phương được xác định có liên quan đến đợt bùng phát dịch bệnh viêm phổi lạ do virus gần đây.

Hiện, các cơ quan chức năng Trung Quốc đang tiến hành điều tra xem dịch bệnh này liệu có liên quan đến Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) từng bùng phát nghiêm trọng năm 2003 hay không.

Việc bùng phát bệnh viêm phổi lạ tại Vũ Hán đang làm dấy lên không ít lo ngại về nguy cơ một dịch SARS mới.

SARS là một hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng ở dạng viêm phổi nặng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), SARS được cho xuất hiện lần đầu tiên ở một bệnh nhân tại tỉnh Quảng Đông vào tháng 11/2002.

Ngày 26/3/2003, Trung Quốc chính thức thông báo có dịch. Chỉ trong một thời gian ngắn, dịch bệnh này đã lây lan ra 32 quốc gia với hơn 8.000 người mắc trên toàn thế giới.

Tại Trung Quốc, SARS đã cướp đi sinh mạng của 648 người, trong đó có 299 người ở Hong Kong. WHO đã tuyên bố Trung Quốc hết dịch vào tháng 5/2004./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)