Điện Biên mở chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng bệnh bạch hầu

Dự kiến sẽ có 2.336 người từ 7 tuổi đến 20 tuổi tại xã Pú Hồng, huyện Điện Biên Đông và xã Huổi Mí, huyện Mường Chà tỉnh Điện Biên được tiêm vaccine phòng, chống bạch hầu.
Điện Biên mở chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng bệnh bạch hầu ảnh 1Nhân viên y tế cấp phát thuốc uống phòng dịch bạch hầu cho học sinh. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Từ ngày 1/5-10/9 trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã ghi nhận 3 ổ dịch bạch hầu với 6 ca mắc, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại xã Pu Nhi, huyện Điện Biên Đông.

Trước tình hình trên, Sở Y tế tỉnh Điện Biên đã ban hành Kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng chống bệnh bạch hầu đợt 3, năm 2023.

[3 ca tử vong do bạch hầu: Bộ Y tế yêu cầu tăng cường điều trị]

Theo đó, từ ngày 18/9 đến ngày 30/9/2023, dự kiến sẽ có 2.336 người từ 7 tuổi đến 20 tuổi tại xã Pú Hồng, huyện Điện Biên Đông và xã Huổi Mí, huyện Mường Chà tỉnh Điện Biên được tiêm vaccine phòng chống bạch hầu.

Theo Sở Y tế tỉnh Điện Biên, trừ các trường hợp không tiêm gồm: Trẻ đã tiêm vaccine có chứa thành phần bạch hầu trong thời gian 01 tháng trước khi triển khai tiêm bổ sung; Người có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất; người đang điều trị các bệnh cấp tính, mạn tính giai đoạn tiến triển; người không trong độ tuổi tại thời điểm tiêm chủng.

Để chủ động phòng, tránh bệnh bạch hầu cho người dân, ngành Y tế Điện Biên khuyến cáo nhân dân trong độ tuổi theo quy định tại xã Pú Hồng, huyện Điện Biên Đông và xã Huổi Mí, huyện Mường Chà chủ động đi tiêm chủng phòng bệnh theo hướng dẫn của Trạm Y tế xã.

Ngay sau khi ghi nhận các trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu, Sở Y tế Điện Biên đã chủ động tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh triển khai đồng bộ các kế hoạch, biện pháp nhằm kịp thời khoanh vùng, xử lý không để lây lan rộng.

Vừa qua, Đoàn công tác số 2 của Bộ Y tế do Tiến sỹ Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh làm trưởng đoàn đã đi giám sát và kiểm tra công tác phòng chống bệnh bạch hầu tại bản Pa Ít, xã Huổi Mý (huyện Mường Chà), làm việc với Trung tâm Y tế huyện Mường Chà và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục