Từ ngày 26/3 đến 3/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khóa tập huấn, diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019.

68 học viên là đối tượng cán bộ kỹ thuật chuyên trách về công nghệ thông tin thuộc các sở-ban-ngành, quận-huyện của thành phố, tham gia khóa tập huấn.

Đây là hoạt động thường niên nhằm từng bước nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên trách về công nghệ thông tin; xây dựng, rà soát và thử nghiệm một số quy trình phản ứng trước những sự cố tấn công mạng trong quá trình diễn tập.

Ngoài ra, chương trình còn góp phần đánh giá hiệu quả của các quy trình ứng cứu; đánh giá thực trạng về chuyên môn, tính sẵn sàng của đội ngũ chuyên gia an toàn thông tin tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu trong kỷ nguyên số hiện nay, có thể nói hệ thống mạng công nghệ thông tin là xương sống của nền kinh tế số.

[Cơ hội và thách thức nào cho mạng 5G ở Việt Nam?]

Hệ thống này đang hằng ngày, hằng giờ phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công của các đối tượng xấu với nhiều mục đích khác nhau. Từ những hành vi tấn công phá hoại một cách đơn thuần đến đánh cắp những thông tin có giá trị như dữ liệu công dân, thông tin khách hàng, thông tin tài chính...

Ông Dương Anh Đức cho rằng để đối phó với hiện tượng này, những nhà quản trị hệ thống thông tin luôn luôn sẵn sàng có các giải pháp phòng ngừa và ứng phó với những sự cố mất an toàn , an ninh thông tin.

Ông Phạm Văn Hậu, Giám đốc Trung tâm An ninh thông tin CNSC, đại diện đơn vị triển khai diễn tập, cho biết các học viên sẽ được cập nhật những kiến thức và kỹ năng mới nhất trong lĩnh vực an toàn an ninh thông tin; được tiếp cận cách thức phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý, khôi phục theo quy trình chuẩn về đảm bảo an toàn thông tin của quốc tế.

Dien tap bao ve he thong thong tin o Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 1Quang cảnh khóa tập huấn. (Ảnh: Thế Anh/Vietnam+)

Bên cạnh đó, các học viên sẽ được thực hành một loạt các kịch bản tấn công-phòng thủ mô phỏng các tình huống xảy ra trong thực tế. Việc thực hành trên hệ thống thật với các thiết bị tiên tiến, học viên sẽ nắm bắt và triển khai thuần thục các quy trình kỹ thuật nhằm phát hiện, xử lý, khắc phục khi xảy ra sự cố về an toàn an ninh thông tin.

Các nội dung chính trong đợt diễn tập này, bao gồm: an toàn hệ thống, Social Engineering, an toàn thông tin thiết bị IoTs, an toàn thông tin trang thông tin điện tử, an toàn thông tin tấn công từ bên trong và an toàn thông tin tấn công mã độc. /.


Thế Anh (Vietnam+)