Doanh nghiep Bi san sang ho tro cong tac phong dich tai Viet Nam hinh anh 1Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên và ông Jerome Pero, Tổng Thư ký Hiệp hội hàng thể thao châu Âu (FESI). (Ảnh: Hương Giang/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và phái đoàn cấp cao của Chính phủ Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Bỉ, sáng 9/9 tại thủ đô Brussels, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên đã tiếp ông Jerome Pero, Tổng Thư ký Hiệp hội hàng thể thao châu Âu (FESI) và đại diện tập đoàn Nike.

Hai đơn vị này mong muốn trao đổi về khả năng hỗ trợ Việt Nam về phòng dịch COVID-19 như thiết bị xét nghiệm, thiết bị vệ sinh nhà xưởng.

Ông Jerome Pero bày tỏ chia sẻ về tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay đang ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống và kinh tế các quốc gia trong đó có Bỉ và Việt Nam và những khó khăn mà Việt Nam đang phải đổi mặt, đồng thời tin tưởng với kinh nghiệm phòng chống dịch trong giai đoạn vừa qua, chắc chắn Việt Nam sẽ vượt qua.

Ông cũng cho biết đang làm việc với các đối tác của Hiệp hội để giúp đỡ Việt Nam chống chọi với dịch bệnh. FESI đã gửi thư cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Ursula von der Leyen, đề nghị hỗ trợ vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Trong buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhận định FESI và Nike là những đối tác đồng hành cùng ngành sản xuất và xuất khẩu đồ thể thao và giầy dép của Việt Nam từ nhiều năm nay. Việt Nam cũng là quốc gia đóng vai trò quan trọng trong chuỗi giá trị của ngành này.

Bộ trưởng ghi nhận những đề xuất của các doanh nghiệp và nhất trí ủng hộ việc mở lại các hoạt động sản xuất tại Việt Nam và hy vọng FESI và Nike sẽ có tiếng nói hữu hiệu với EU và chính quyền Mỹ tạo điều kiện để Việt Nam tiếp cận sớm nhất, nhanh nhất nguồn vaccine thông qua cơ chế COVAX hoặc thương mại.

[Bỉ trao tặng 100.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam]

Đối với những ngành sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giầy thì việc đảm bảo nguồn vaccine cho lao động là điều kiện tiên quyết và căn cơ để khôi phục và duy trì sản xuất lâu dài thích nghi với tình hình và sống chung cùng bệnh dịch. Nike hiện sử dụng 150.000 lao động tại Việt Nam.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Tập đoàn Univercells. Bộ trưởng đã lắng nghe phần trình bày của Tập đoàn Univercelles trao đổi về các dự án hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và tập đoàn trong các vấn đề tiếp cận với công nghệ nghiên cứu và sản xuất vaccine.

Hiện Univercells đã có hợp tác với Việt Nam trong công nghệ sinh học và đề xuất những đường hướng phù hợp với thực tế phát triển hạ tầng công nghệ sinh học tại Việt Nam.

Những đề xuất và tài liệu của Univercells sẽ được chuyển ngay đến Bộ Y tế và các đối tác tiềm năng tại Việt Nam để nghiên cứu./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)