Doi moi y khoa, nang cao chat luong cham soc suc khoe nhan dan hinh anh 1PGS.TS Lê thị Anh Thư - Giám đốc Y khoa Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ và các chuyên gia khách mời.

Ngày 9/12 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ phối hợp với Ireland Enterprise đã tổ chức hội nghị khoa học thường niên với chủ đề "Đổi mới y khoa trong thế giới thay đổi." Hội nghị đã thu hút gần 500 đại biểu tới từ các bệnh viện trong và ngoài nước, đồng thời có sự tham dự của đại diện Bộ Y tế.

Phát biểu tại hội thảo, ông Dilshaad Ali Bin Abas Ali, Tổng giám đốc Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ cho biết, sau 3 năm đại dịch COVID-19 diễn ra khắp toàn cầu, ngành y tế đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Điều đó buộc ngành y tế phải tìm ra các phương thức mới để thích ứng và liên tục cập nhật các tiến bộ y khoa, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị một cách toàn diện.

Khoa học đang ngày càng tiến bộ, cùng với đó là sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ đột phá, đặc biệt là trong lĩnh vực y khoa. Vì vậy, ngành y tế cần phải cập nhật liên tục những kiến thức mới để theo kịp với các đồng nghiệp quốc tế, đáp ứng được nhu cầu khám và chữa bệnh ngày càng cao của người dân.

Theo ông Dilshaad, trong thời gian tới Bệnh viện Hoàn Mỹ sẽ phát triển các chuyên khoa mũi nhọn, trong đó có điều trị ung thư, tim mạch, tiểu đường với các phương pháp điều trị mới và mang lại hiệu quả cao.

Với gần 500 đại biểu là các bác sĩ, nhà quản lý trong lĩnh vực y tế tham dự hội nghị, nhiều chủ đề đáng chú ý đã được các chuyên gia trình bày, thu hút sự quan tâm của hội nghị. Cụ thể về chuyên đề ung thư, Tiến sỹ, Bác sỹ Lê Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Ung bướu của Bệnh viện Chợ Rẫy đã cập nhật những tiến bộ mới trong phương pháp điều trị tế bào đích trong ung thư, qua đó giúp giảm hoặc thay thế việc hóa trị.

[Hội nghị nhi khoa Việt-Mỹ cập nhật kỹ thuật mới điều trị bệnh ở trẻ em]

Theo Bác sỹ Lê Tuấn Anh, ví dụ trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ, liệu pháp nhắm trúng đích và ức chế điểm miễn dịch (gọi tắt là LPMD) đã cải thiện tỉ lệ sống ở bệnh nhân. LPMD đã cung cấp một nền tảng điều trị giúp cải thiện sống còn ở những bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn III và IV.

Doi moi y khoa, nang cao chat luong cham soc suc khoe nhan dan hinh anh 2Ông Dilshaad Ali Bin Abas Ali, Tổng giám đốc Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ phát biểu tại hội nghị.

Ngoài ra, bác sỹ Lê Tuấn Anh cho biết, hiện trong điều trị bệnh nhân giai đoạn III không thể phẫu thuật, việc dùng chất Durvalumab đã mang lại nhiều kết quả tích cực so với giả dược và việc dùng chất này đồng thời với xạ trị đang được nghiên cứu.

Còn ở chuyên đề về các xu hướng kiểm soát nhiễm khuẩn trong giai đoạn hiện nay, Phó Giáo sư - Tiến sỹ Lê Thị Anh Thư, Giám đốc Y khoa Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, Chủ tịch Hội kiểm soát nhiễm khuẩn Việt Nam cho biết, hiện nay nhiễm khuẩn đa kháng đang là vấn đề nghiêm trọng.

Bên cạnh thực hiện chương trình quản lý kháng sinh, việc áp dụng chính sách phòng ngừa lây nhiễm các nhiễm khuẩn đa kháng là rất quan trọng. Theo bà Thư, những biện pháp mà Bệnh viện Hoàn Mỹ đang triển khai là: Tăng cường vệ sinh tay, tăng cường khử khuẩn môi trường, cách ly bn đa kháng theo quy trình cách ly tiếp xúc bao gồm xếp bệnh nhân vào phòng riêng hoặc khu vực riêng: nhân viên y tế vào buồng bệnh phải mặc đầy đủ phương tiện phòng hộ và tháo ra trước khi chăm sóc bệnh nhân khác.

Theo Ban tổ chức, hội nghị năm nay đã đạt được nhiều thành công, qua đó thực sự là nơi trao đổi, cung cấp, cập nhật các kiến thức y khoa và các bước tiến mới trong lĩnh vực này ở trong và ngoài nước, tiếp tục hướng tới mục tiêu ₫ổi mới y khoa nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân./. 

Thụy Dương (Vietnam+)