Dong Thap dat muc tieu tiem 60.000 lieu vaccine COVID-19 moi ngay hinh anh 1Tiêm vaccine cho cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Tỉnh Đồng Tháp đã được Bộ Y tế phân bổ hơn 1,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Đến ngày 27/10, toàn tỉnh tiêm được 985.319 liều, trong đó tiêm mũi 1 là 834.300 liều (đạt 61,46% dân số của tỉnh từ 18 tuổi trở lên); mũi 2 là 151.019 liều (đạt 11,13% dân số từ 18 tuổi trở lên).

Dự kiến đến hết quý 1 năm 2022, Bộ Y tế sẽ phân bổ cho Đồng Tháp trên 2,2 triệu liều vaccine. Ngành y tế đang tích cực đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đạt công suất tiêm chủng 60.000 liều vaccine/ngày.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu, từ nay đến cuối năm 2021, tỉnh liên tục mở chiến dịch tiêm chủng để đảm bảo phủ vaccine cho những đối tượng theo quy định.

Công tác chuẩn bị dây chuyền lạnh bảo quản vaccine; nhập dữ liệu người được tiêm vào hệ thống; an toàn tiêm chủng… phải nâng lên một mức để thích ứng với nhiệm vụ tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine.

Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng đã tổ chức cuộc họp với lãnh đạo các địa phương và sở, ngành liên quan nhằm sắp xếp tổ chức để đủ lực lượng thực hiện chiến dịch tiêm chủng với số lượng vaccine lớn, đảm bảo thời gian.

Để tăng tốc tiêm vaccine, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp yêu cầu ngành y tế tổ chức tiêm chủng với phương thức điểm tiêm cố định và đội tiêm lưu động phục vụ những đối tượng gặp khó khăn trong việc đi lại; làm việc kể cả ngày nghỉ.

[Nghệ An: Nỗ lực bao phủ vaccine COVID-19 ở khu vực miền núi]

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thành lập tổ chuyên tiêm cho những trường hợp có bệnh nền, bị dị ứng... Các địa phương huy động tối đa những nguồn lực khác tham gia nhập dữ liệu thông tin, hậu cần và giữ gìn an ninh trật tự tại các điểm tiêm.

Hiện tại, Đồng Tháp có hơn 700 cán bộ, nhân viên y tế tham gia công tác tiêm vaccine; bố trí 360 bàn tiêm chủng với khả năng tiêm 40.000 liều/ngày. Thực tế, có những ngày, toàn tỉnh tiêm được trên 50.000 liều.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Lâm Thái Thuận cho biết đơn vị tiếp tục tổ chức tập huấn về an toàn tiêm chủng cho lực lượng y tế để tăng số lượng bàn tiêm; huy động thêm lực lượng từ các bệnh viện tư nhân, bệnh viện tuyến tỉnh, chuyên khoa, đa khoa. Sở Y tế sắp xếp các đội tiêm chủng nhằm chi viện cho huyện, thành phố.

Ngoài điểm tiêm tại trạm y tế cấp xã, trung tâm y tế cấp huyện, tỉnh còn thành lập thêm những điểm tiêm khác (phân bố theo vị trí địa lý) nhằm phân tán, tránh tập trung đông người và tăng công suất tiêm chủng hàng ngày.

Theo Giám đốc Sở Y tế, các huyện, thành phố cần chuẩn bị sẵn danh sách những đối tượng được tiêm phòng như nhóm người trên 65 tuổi, 60 tuổi trở lên, 50 tuổi trở lên và nhóm trẻ em... Khi nhận được vaccine là tiến hành tiêm ngay, không mất thời gian thống kê, lập danh sách./.

Nhựt An (TTXVN/Vietnam+)