Đồng Tháp tăng kiểm tra, giám sát bên trong khu cách ly, khu phong tỏa

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh khi phát hiện ca mắc cần phong tỏa diện hẹp, chú ý yếu tố quyết định, hiệu quả là thực hiện nghiêm giãn cách theo nguyên tắc “chặt trong và chặt cả ngoài.”
Đồng Tháp tăng kiểm tra, giám sát bên trong khu cách ly, khu phong tỏa ảnh 1Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Ngày 29/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác đã làm việc với tỉnh Đồng Tháp về công tác phòng, chống dịch COVID-19, khi địa phương này đang trong giai đoạn tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đến hết ngày 5/9.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng trong thời gian qua, Đồng Tháp đã triển khai tương đối đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, tuy số ca F0 trong cộng đồng có giảm, nhưng các trường hợp mắc COVID-19 trong các khu cách ly và khu phong tỏa lại chiếm tỷ lệ cao.

Trong thời gian tới, tỉnh cần đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nhất là tại thành phố Sa Đéc, huyện Châu Thành, Lai Vung, Cao Lãnh… Trong xét nghiệm, các địa phương phải lập danh sách đối tượng, phát phiếu đăng ký, hẹn giờ, hạn chế tối đa tập trung để giảm nguy cơ lây nhiễm; đồng thời chỉ định đơn vị lấy mẫu và đơn vị xét nghiệm.

Khi phát hiện ca mắc cần phong tỏa diện hẹp và chú ý yếu tố mang tính chất quyết định, hiệu quả là thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo nguyên tắc “chặt trong và chặt cả ngoài,” người cách ly người, nhà cách ly nhà. Để đảm bảo làm tốt việc này cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và phát huy vai trò giám sát của các Tổ COVID-19 cộng đồng, giao các tổ chức chính trị-xã hội phụ trách từng khóm/ấp, ông Đỗ Xuân Tuyên đề nghị.

Liên quan đến việc số lượng F1 chuyển thành F0 chiếm tỷ lệ cao, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh cần rà soát lại thành phần, số lượng của ban quản lý từng khu cách ly, phải ban hành quy chế hướng dẫn và tăng cường kiểm tra, giám sát ít nhất 5 lần/ngày để thực hiện nghiêm việc giãn cách tại các phòng; lưu ý xét nghiệm sàng lọc F1 vào các ngày thứ 1, 3, 7, 14 sau khi tiếp nhận cách ly. Đặc biệt, phải chú ý đảm bảo nghiêm công tác phòng hộ cho người nuôi bệnh (F1) khi vào viện trực tiếp chăm sóc các bệnh nhân mắc COVID-19 (F0 là người già, trẻ em).

[Đồng Tháp xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 diện rộng trong 5 ngày]

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, tỉnh cần phân bổ, cân đối lại lực lượng y tế tại hai bệnh viện thu dung, điều trị COVID-19 là Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc và Bệnh viện Phổi. Y tế tỉnh cần thành lập ngay các ekip điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các tầng phù hợp theo số lượng bệnh nhân và phải được tập huấn về chuyên môn để nâng cao năng lực; có hướng dẫn điều kiện chuyển tầng để đảm bảo điều trị có hiệu quả, riêng tầng điều trị bệnh nhân nặng (tầng 3) phải chia theo mức độ bệnh để phân khu điều trị và chăm sóc.

Ông Đỗ Xuân Tuyên lưu ý để hạn chế tử vong, Đồng Tháp cần tận dụng, huy động các trang thiết bị hiện có và cần theo dõi tình hình diễn biến bệnh thực tế để cập nhật, áp dụng các phác đồ điều trị phù hợp giúp giảm tỷ lệ tử vong.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Đoàn Tấn Bửu Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp thông tin, từ ngày 24/6 đến 17 giờ ngày 28/8, Đồng Tháp ghi nhận 6.717 trường hợp mắc COVID-19, trong đó: 4.403 trường hợp xuất viện (chiếm 65.6%), 129 trường hợp tử vong (tỷ lệ tử vong/mắc là 1.92%). Số ca tử vong vẫn còn do phần lớn là người cao tuổi, có bệnh nền, năng lực hồi sức cấp cứu của tỉnh chưa đáp ứng kịp nhu cầu điều trị.

Hiện, dịch đã xuất hiện ở tất cả địa phương trên địa bàn tỉnh, trong đó, tập trung ở thành phố Sa Đéc (3.004 ca), huyện Cao Lãnh (767 ca), huyện Lai Vung (728 ca), huyện Châu Thành (717 ca), Lấp Vò (398 ca)… Đáng chú ý, theo số liệu thống kê gần đây, số ca phát hiện trong khu cách ly chiếm khoảng 37,9%, trong khu phong tỏa chiếm khoảng 31,4%, trong cộng đồng chiếm khoảng 30,8%.

Theo ông Đoàn Tấn Bửu, tỉnh đang thực hiện tầm soát diện rộng SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh (lần 2) từ ngày 28/8-1/9 cho 374.368 hộ bằng phương pháp RT-PCR (mẫu gộp 10). Ngoài ra, Đồng Tháp đang thực hiện việc thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 theo tháp 3 tầng, với tổng số giường bệnh các Bệnh viện dã chiến, cơ sở cách ly điều trị có khả năng thu dung, điều trị là 4.946 giường (trong đó có 150 giường hồi sức cấp cứu).

Tuy nhiên, hiện tại các cơ sở thu dung, điều trị ca bệnh đang quá tải do nhân lực không đáp ứng đủ theo chỉ tiêu quy định về số lượng bác sỹ và điều dưỡng tương ứng với giường điều trị. Hệ thống hồi sức cấp cứu của tỉnh cũng chưa đáp ứng về nhân lực, trang thiết bị, thuốc phục vụ, cấp cứu người bệnh nặng, nguy kịch./.

Tình hình dịch bệnh đến 18h ngày 28/8:

Đồng Tháp

- Số ca nhiễm: 6.188 ca
- Số ca tử vong: 126 ca
- Số tiêm chủng:  317.126 liều

Trong nước:

- Số ca nhiễm: 422.469 ca.
- Số ca tử vong: 10.405 ca
- Số ca khỏi bệnh: 210.989 ca.
- Số tiêm chủng: 19.151.122 liều; trong đó tiêm 1 mũi là 16.822.691 liều, tiêm mũi 2 là 2.328.431 liều.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục