Du khach Viet nhap canh Singapre chi phai test PCR, ART truoc 48 tieng hinh anh 1Hành khách đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại sân bay quốc tế Changi, Singapore. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Du khách nước ngoài nhập cảnh vào Singapore qua Làn đi lại cho người đã tiêm vaccine (VTL) kể từ ngày 15/3 tới đây sẽ chỉ phải tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART) tại nơi cư trú thay vì tới một trung tâm/cơ sở y tế chỉ định để xét nghiệm như trước đây.

Tại cuộc họp báo ngày 11/3, Lực lượng liên bộ đặc trách Covid-19 (MTF) cho biết, quyết định này được đưa ra bởi tỷ lệ nhiễm COVID-19 trong những người nhập cảnh vào Singapore qua làn VTL là khá thấp, chỉ chiếm khoảng 1% tổng số ca nhiễm mới hằng ngày do làn sóng nhiễm biến thể Omicron đã đạt đỉnh tại nhiều quốc gia.

Như vậy, du khách nước ngoài trong vòng 24 tiếng kể từ khi nhập cảnh vào Singapore sẽ tự xét nghiệm ART, chụp ảnh kết quả và thông báo kết quả tự xét nghiệm qua trang web www.sync.gov.sg. Quy chế mới này áp dụng đối với tất cả du khách nhập cảnh qua làn VTL (là các quốc gia trong Nhóm 1 theo phân loại rủi ro của Singapore), trong đó có du khách đến từ Việt Nam.

Tới thời điểm này, Singapore đã thiết lập làn VTL với hơn 30 quốc gia/vùng lãnh thổ, trong đó làn VTL với Việt Nam sẽ có hiệu lực từ ngày 16/3.

Du khách Việt Nam đã tiêm đủ 2 mũi vaccine tới Singapore sẽ chỉ phải xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm ART (tại các cơ sở y tế) 48 tiếng trước khi nhập cảnh vào Singapore.

Du khách cũng cần phải nộp hồ sơ trực tuyến xin Thẻ thông hành vaccine (VTP) trên trang web https://safetravel.ica.gov.sg/vtl, mua bảo hiểm du lịch có mức chi trả tối thiểu 30.000 đôla Singapore (SGD) cho các bệnh liên quan tới COVID-19. Công dân Việt Nam có thẻ thường trú dài hạn tại Singapore, trẻ em dưới 12 tuổi không cần phải nộp hồ sơ xin VTP.

[Singapore mở Làn đi lại vaccine với Việt Nam từ ngày 16/3]

Trong tuần qua, số ca nhiễm mới COVID-19 tại Singapore có chiều hướng giảm, từ mức trung bình 7 ngày cao nhất là 18.280 ca trước đó xuống còn 16.392 ca trong tuần qua. Số ca nhập viện cũng bắt đầu giảm từ mức cao nhất là 1.726 ca xuống còn 1.450 ca. Tỷ lệ bệnh nhân chuyển bệnh nặng tiếp tục thấp hơn đáng kể so với làn sóng lây nhiễm biến thể Delta trước đây.

Dù vậy, MTF cho biết Singapore sẽ vẫn tiếp tục áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội hiện có (như giới hạn tụ tập theo nhóm 5 người, đeo khẩu trang bắt buộc,...), chỉ tăng số người tham dự các hoạt động thể thao lên 30 người, tăng số lượng lao động nước ngoài tại các ký túc xá được phép ra ngoài lên 15.000 người/ngày trong tuần và 30.000 người/ngày vào cuối tuần hoặc nghỉ lễ. Singapore sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình trong 2-4 tuần tới và có biện pháp điều chỉnh phù hợp.

Giới chức Singapore cho rằng dù số ca nhiễm mới có chiều hướng giảm nhưng lực lượng nhân viên y tế của Singapore vẫn phải đối mặt với khối lượng lớn công việc, do đó kêu gọi người dân tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm của bản thân, chấp hành nghiêm các quy định giãn cách xã hội hiện tại, đồng thời đề nghị những người nhiễm COVID-19 không đi làm, không tham gia các hoạt động xã hội khi chưa có kết quả xét nghiệm âm tính./.

Lê Dương (TTXVN/Vietnam+)