Dự luật hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai lại bị chặn tại Hạ viện Mỹ

Ngày 28/5, dự luật về hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai trị giá 19,1 tỷ USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục bị Hạ viện bác bỏ.
Dự luật hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai lại bị chặn tại Hạ viện Mỹ ảnh 1Người dân dọn dẹp đống đổ nát do lốc xoáy tàn phá tại Brookville, Ohio, Mỹ ngày 28/5/2019. (Nguồn: AP/TTXVN)

Ngày 28/5, dự luật về hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai trị giá 19,1 tỷ USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục bị Hạ viện bác bỏ.

Trước đó, với 85 phiếu thuận và 8 phiếu chống, dự luật trên đã được Thượng viện thông qua vào ngày 23/5. Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện hy vọng dự luật cũng sẽ nhanh chóng được Hạ viện thông qua và đưa lên Tổng thống ký phê chuẩn. Tuy nhiên, việc phần lớn các nghị sỹ đang trong kỳ nghỉ cho đến ngày 4/6 tới khiến dự luật dễ dàng bị bác khi có bất cứ nghị sỹ nào phản đối.

[Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi 19,1 tỷ USD cho giảm nhẹ thiên tai]

Tại phiên bỏ phiếu lần này, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Thomas Massie đã phản đối, cho rằng một dự luật lớn như vậy cần có sự đồng thuận của tất cả các nghị sỹ. Nguyên nhân ông phản đối là do dự luật không có kế hoạch về cách chi trả cho cứu trợ thảm họa.

Trước đó, ngày 24/5 vừa qua, nghị sỹ Cộng hòa Chip Roy cũng phản đối dự luật với lý do nó không bao gồm 4,5 tỷ USD mà Tổng thống Trump yêu cầu để giải quyết việc dòng người di cư từ Trung Mỹ đổ về biên giới Tây Nam nước này.

Trong những tháng vừa qua, các nghị sỹ đã bất đồng về dự luật hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai đối với loạt thảm họa tự nhiên của Mỹ như cơn bão tại khu vực Đông Nam, lũ lụt nghiêm trọng tại Trung Tây, cháy rừng tại California.

Tuần trước, sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ ủng hộ quyết định này dù nguồn quỹ trên không bao gồm các khoản mà ông yêu cầu nhằm giải quyết làn sóng người di cư ở biên giới phía Nam của quốc gia này.

Quỹ sẽ được sử dụng để hỗ trợ các nạn nhân chịu tác động của các thảm họa tự nhiên trên toàn nước Mỹ trong 2 năm qua. Quỹ cũng bao gồm các nguồn vốn sửa chữa các tuyến đường cao tốc và các cơ sở hạ tầng khác cũng như hỗ trợ các nông dân bị thiệt hại vụ mùa. Dự luật cũng bao gồm khoản 1,4 tỷ USD hỗ trợ cho vùng lãnh thổ Puerto Rico, đề xuất vốn bị Tổng thống Trump phản đối./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục