Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi 19,1 tỷ USD cho giảm nhẹ thiên tai

Hạ viện Mỹ ngày 10/5 thông qua dự luật chi 19,1 tỷ USD cho việc giảm nhẹ thiên tai để hỗ trợ cho các cộng đồng bị ảnh hưởng lớn, cho dù Tổng thống Trump phản đối gói hỗ trợ này.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi 19,1 tỷ USD cho giảm nhẹ thiên tai ảnh 1Toàn cảnh một phiên họp của Hạ viện tại Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ viện Mỹ ngày 10/5 đã thông qua dự luật chi 19,1 tỷ USD cho việc giảm nhẹ thiên tai để hỗ trợ cho các cộng đồng bị ảnh hưởng lớn như Puerto Rico, cho dù Tổng thống Donald Trump phản đối gói hỗ trợ này.

Mặc dù ông Trump kêu gọi sự phản đối từ các nghị sỹ đảng Cộng hòa trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu của Hạ viện, 34 nghị sỹ của đảng này đã cùng với các nghị sỹ đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện ủng hộ dự luật, nhờ đó dự luật được thông qua với tỷ lệ phiếu bầu 257/150.

Chủ tịch Ủy ban Phân bổ ngân sách Hạ viện, Nita Lowey, nói rằng người Mỹ không thể chờ đợi thêm nữa trước khi nhận được ngân sách cho các hoạt động như xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ các cộng đồng nông thôn và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai ở vùng lãnh thổ Puerto Rico và các bang như California, Florida, North and South Carolina và Iowa.

[Hạ viện ngăn ông Trump rút khỏi hiệp định Paris về biến đổi khí hậu]

Sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, ông Trump nói rằng cần một giải pháp được cả hai đảng ủng hộ để các bang và người nông dân nhận được sự hỗ trợ trong việc khắc phục thảm họa.

Dự luật sẽ được bỏ phiếu tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát, trong khi các thượng nghị sỹ khó phá vỡ được thế bế tắc.

Thượng viện sẽ tranh luận việc có đưa yêu cầu mới nhất của Tổng thống về khoản ngân sách 4,5 tỷ USD đảm bảo an ninh biên giới vào gói hỗ trợ trên hay không./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục