Duc, An Do, Iraq siet chat luat quoc gia ve phong dich COVID-19 hinh anh 1Một nhà hàng đóng cửa khi lệnh phong tỏa được áp dụng nhằm ngăn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/4, Chính phủ Đức thông báo các lãnh đạo nước này đã nhất trí siết chặt luật quốc gia về phòng chống dịch COVID-19.

Trả lời báo giới, phó phát ngôn viên chính phủ Ulrike Demmer cho biết Đức đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ ba của COVID-19, do đó chính quyền liên bang và các bang đã nhất trí bổ sung luật quốc gia.

Bà Demmer nêu rõ mục tiêu là tạo ra các quy định quốc gia đồng nhất và dự thảo sửa đổi luật nói trên sẽ được trình lên nội các vào ngày 13/4 tới để thông qua.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh số liệu chính thức được công bố cùng ngày 9/4 cho thấy Đức ghi nhận thêm 25.464 ca mắc trong 24 giờ qua, trong khi giới chức y tế cảnh báo nhiều bệnh viện có thể sẽ sớm rơi vào quá tải.

Chủ tịch Hiệp hội Y học chuyên sâu DIVI Gernot Marx bày tỏ lo ngại về tình hình dịch bệnh hiện nay, đồng thời cho biết hệ thống y tế của quốc gia châu Âu này đang “trên bờ vực" quá tải.

Ông Marx nêu rõ hiện trên cả nước chỉ còn 3.000 giường trống trong các khu điều trị đặc biệt sau khi số ca nhập viện tăng mạnh trong những tuần gần đây. Đến thời điểm hiện tại, Đức ghi nhận hơn 2,97 triệu ca mắc COVID-19 và 78.000 ca tử vong.

[WHO: Số ca tử vong do COVID-19 tại châu Âu vượt quá con số 1 triệu]

Tại Ấn Độ, cùng ngày, chính quyền bang Delhi yêu cầu tất cả các trường công và tư tại bang đóng cửa cho đến khi có chỉ thị tiếp theo, khi số ca mắc tăng vọt tại khu vực này.

Trong khi đó, Sở Giáo dục Delhi ban hành thông tư chính thức, trong đó yêu cầu các trường lập tức tạm dừng mọi kỳ thi cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Trong những ngày qua, bang Delhi ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng mạnh. Theo số liệu chính thức được công bố sáng 9/4, bang này có thêm 7.437 ca mắc và 24 ca tử vong trong 24 giờ qua. Tính trên cả nước, Ấn Độ ghi nhận thêm 131.968 ca nhiễm mới và 780 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong trên toàn quốc lên lần lượt là 13,06 triệu và 167.642 ca.

Duc, An Do, Iraq siet chat luat quoc gia ve phong dich COVID-19 hinh anh 2Binh sỹ gác trên đường phố trong thời gian giới nghiêm phòng dịch COVID-19 tại Baghdad, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong khi đó, chính quyền Iraq đã phong tỏa toàn bộ các khu vực ở thủ đô Baghdad và tuyên bố sẽ đóng cửa những trung tâm thương mại, cửa hàng, quán ăn và các cơ sở y tế tư nhân tuyển dụng những lao động chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Biện pháp này được đưa ra trước tháng lễ Ramadan bắt đầu vào tuần tới. Theo yêu cầu của Ủy ban Chính phủ về phòng chống COVID-19, các dải phân cách bằng bê tông đã được bố trí khắp thủ đô. Lệnh giới nghiêm lúc 20 giờ cùng với lệnh giới nghiêm vào các ngày cuối tuần sẽ duy trì hiệu lực trong tháng lễ Ramadan.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng kêu gọi các công ty du lịch hạn chế bán vé máy bay cho những người chưa có giấy chứng nhận tiêm vaccine.

Iraq ghi nhận số ca mắc mới trong một ngày liên tục tăng lên mức cao mới trong vài ngày trở lại đây. Số ca mắc đã lên tới mức đỉnh điểm 8.500 ca/ngày so với 6.500 ca cách đây 2 tuần. Đến nay, quốc gia Trung Đông này có tổng cộng khoảng 911.376 ca mắc và 14.641 ca không qua khỏi vì COVID-19./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)