Đức bảo vệ chính sách thu thuế khí đốt đối với người tiêu dùng

Bộ trưởng Kinh tế Đức đã lên tiếng sau khi có ý kiến cho rằng nhiều công ty kinh doanh có lãi và không cần trợ cấp vẫn được hưởng lợi từ những khoản phụ phí mà người tiêu dùng Đức phải gánh.
Đức bảo vệ chính sách thu thuế khí đốt đối với người tiêu dùng ảnh 1Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck tại cuộc họp báo ở Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/8, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết các công ty kinh doanh khí đốt không thuộc diện nguy cơ khủng hoảng thanh khoản sẽ chỉ được hưởng chưa đến 10% nguồn thu thuế khí đốt từ người tiêu dùng.

Lời khẳng định này của Bộ trưởng Habeck nhằm phản hồi các ý kiến cho rằng những công ty kinh doanh có lãi và không cần trợ cấp vẫn được hưởng lợi từ những khoản phụ phí mà người tiêu dùng Đức phải gánh.

Khoảng 50% số hộ gia đình tại Đức sưởi ấm bằng khí đốt.

[Đức sẵn sàng đối phó với nguy cơ bị cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt]

Theo chính sách thuế mới được Chính phủ Đức công bố, các hộ gia đình sẽ phải trả thêm hàng trăm euro mỗi năm tiền thuế khí đốt để hỗ trợ các nhà nhập khẩu ứng phó với xu hướng giá cả leo thang khi Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt.

Thuế mới dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/10 tới và kéo dài đến tháng 4/2024.

Trả lời phỏng vấn của báo giới, Bộ trưởng Habec khẳng định chính sách thu thuế khí đốt là cần thiết để đảm bảo nguồn cung khí đốt của Đức.

Ông cho biết đơn cử công ty năng lượng Uniper, nhà nhập khẩu khí đốt Nga lớn nhất của Đức, hiện không có khả năng mua khí đốt và rất cần trợ cấp.

Trước đó một ngày, Uniper đã yêu cầu chính phủ tăng hỗ trợ tài chính, trong bối cảnh giá khí đốt và năng lượng tăng cao đã làm giảm sút nhanh chóng nguồn dự trữ tiền mặt của tập đoàn này.

Hiện Uniper đang tìm kiếm thêm khoản trợ cấp 4 tỷ euro sau khi đã nhận được 9 tỷ euro trợ cấp từ chính phủ.

Bộ trưởng Habeck cho biết chính phủ Đức đang nỗ lực giải quyết quan ngại của dư luận cho rằng các công ty vẫn được hưởng lợi từ thuế khí đốt mặc dù không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng năng lượng.

Hiện Chính phủ Đức cũng đang xem xét một gói cứu trợ khác nhằm hỗ trợ người tiêu dùng nước này, không để người dân phải trả chi phí cao hơn.

Tổng giá trị các gói hỗ trợ của Chính phủ Đức cho đến nay đã lên đến trên 30 tỷ euro./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục