Đức đẩy nhanh việc quốc hữu hóa công ty Gazprom Germania

Ngày 28/8, Cơ quan Mạng lưới năng lượng liên bang Đức cho biết đã đưa Gazprom Germania vào diện quản lý ủy thác từ hồi tháng 4 vì lợi ích của Đức và châu Âu.
Đức đẩy nhanh việc quốc hữu hóa công ty Gazprom Germania ảnh 1(Nguồn: news.cgtn.com)

Chính phủ Đức đã thành lập một công ty mẹ để thực hiện khả năng quốc hữu hóa công ty Gazprom Germania - công ty năng lượng từng thuộc sở hữu của tập đoàn Gazpom (Nga) song Gazprom được cho đã chấm dứt mối quan hệ với công ty này từ hồi tháng 4/2022 do các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Theo báo Thế giới Chủ Nhật (WaS) của Đức ngày 28/8, Cơ quan Mạng lưới năng lượng liên bang Đức cho biết đã đưa Gazprom Germania vào diện quản lý ủy thác từ hồi tháng 4 vì lợi ích của Đức và châu Âu.

Tên công ty này đã được đổi thành Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đảm bảo Năng lượng cho châu Âu (SEFE).

Công ty mẹ vừa được thành lập hồi đầu tháng 6 có tên gần tương tự là Công ty Trách nhiệm hữu hạn chủ quản Đảm bảo Năng lượng cho châu Âu (SEEHG), có nhiệm vụ đảm bảo an ninh nguồn cung trong lĩnh vực năng lượng, cũng như thu mua, nắm giữ và quản lý các khoản đầu tư của công ty.

[Đức tuyên bố cung cấp tín dụng cho công ty Gazprom Germania]

Giám đốc điều hành của công ty mẹ là hai luật sư của công ty luật CMS Hasche Sigle. Trong khi đó, Bộ Kinh tế liên bang Đức xác nhận Bộ này cũng đã biết về việc thành lập công ty mẹ và đây hoàn toàn là biện pháp trù bị cho mọi khả năng tái cấu trúc, nhấn mạnh rằng đó cũng là điều hết sức bình thường đối với các trường hợp tái cấu trúc doanh nghiệp.

Gazprom Germania hay SEFE hiện là đơn vị cung cấp khí đốt chủ chốt ở Đức, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng, vận chuyển khí đốt và vận hành các cơ sở lưu trữ khí đốt.

Chính phủ Đức nhấn mạnh, mục tiêu của các biện pháp được thực hiện là đảm bảo nguồn cung năng lượng ở Đức cũng như châu Âu và mô hình kinh doanh của SEFE cũng sẽ được điều chỉnh trên cơ sở này.

Trước đó, để ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ, chính phủ liên bang Đức cam kết một khoản tín dụng hàng tỷ euro cho Gazprom Germania. Thông báo của chính phủ không đề cập cụ thể tới khoản tín dụng, song theo các nguồn thạo tin từ chính phủ Đức, số tiền vào khoảng từ 9-10 tỷ euro.

Với việc được đưa vào diện quản lý ủy thác của Cơ quan Mạng lưới năng lượng liên bang Đức, quyền biểu quyết từ các cổ đông Gazprom Germania được chuyển cho cơ quan này. Mọi quyết định của công ty cần có sự chấp thuận của đơn vị được ủy thác.

Theo chính phủ Đức, với các biện pháp can thiệp kịp thời, Berlin vẫn duy trì được ảnh hưởng đối với công ty nằm trong hệ thống cơ sở hạ tầng năng lượng then chốt cũng như ngăn chặn nguy cơ an ninh năng lượng bị đe dọa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Mẫu xe Model Y của Tesla. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tesla ra mắt phiên bản Model Y cao cấp mới

Phiên bản Model Y mới được định vị ở phân khúc cao cấp hơn so với các phiên bản trước đó. Tuy nhiên, Tesla cho biết giá thành cao hơn đi kèm với những nâng cấp đáng kể về công nghệ và hiệu suất.

Trụ sở Tập đoàn ByteDance ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Chủ sở hữu TikTok dự định chi 12 tỷ USD mua chip AI

Tập đoàn ByteDance, công ty mẹ của nền tảng truyền thông xã hội TikTok, đang đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) với kế hoạch chi hơn 12 tỷ USD cho lĩnh vực này trong năm 2025.

Việt Nam có hơn 73.700 doanh nghiệp công nghệ số

Việt Nam có hơn 73.700 doanh nghiệp công nghệ số

Tính đến cuối năm 2024, Việt Nam có 73.788 doanh nghiệp công nghệ số, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2023, cùng với gần 1,26 triệu lao động hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.

Sắc xanh xe buýt điện VinBus không ngừng nỗ lực “phủ xanh” thành phố. (Nguồn: VinBus)

Hành trình 80 tuần Vingroup “phủ xanh” Việt Nam

Sau gần 80 tuần đi vào hoạt động, Quỹ Vì tương lai xanh của Vingroup đã nhanh chóng khẳng định vị thế tiên phong trong việc triển khai theo cam kết tiến tới Net Zero của Chính phủ Việt Nam.