Đức sẵn sàng đối phó với nguy cơ bị cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt

Một ngày trước khi Moskva dự kiến cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt trong vòng 3 ngày với lý do để bảo dưỡng, Thủ tướng Olaf Scholz tuyên bố Đức đã có biện pháp đối phó.
Đức sẵn sàng đối phó với nguy cơ bị cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt ảnh 1Trạm nén khí đốt OGE, một trong những trạm trung chuyển khí đốt lớn nhất châu Âu, ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các biện pháp của chính phủ nhằm đảm bảo nguồn cung khí đốt trong mùa Đông đã được chuẩn bị để Đức có thể đối phó với nguy cơ bị cắt hoàn toàn nguồn cung năng lượng từ Nga.

Đây là tuyên bố của Thủ tướng Olaf Scholz, một ngày trước khi Moskva dự kiến cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt trong vòng 3 ngày với lý do để bảo dưỡng.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trước đó, ngày 28/8, Chính phủ Đức thông báo có thể đạt mục tiêu lấp đầy các kho dự trữ khí đốt sớm hơn so với dự kiến.

[Đức không bị ảnh hưởng trong mùa Đông nếu Nga cắt nguồn cung khí đốt]

Với công suất dự trữ đã lên tới 82% hiện nay, mục tiêu lấp đầy 85% kho chứa khí đốt vào tháng Mười có thể sẽ đạt được vào đầu tháng Chín.

Trong phát biểu trước báo giới, ông Scholz khẳng định việc đảm bảo được nguồn dự trữ có nghĩa là Đức đang ở vị thế tốt hơn nhiều về mặt an ninh nguồn cung so với dự báo cách đây vài tháng.

Theo kế hoạch, ngày 30/8, các bộ trưởng Đức sẽ thảo luận về một số giải pháp để đối phó với việc giá năng lượng tăng cao và giảm thiểu hóa đơn thanh toán cho các hộ gia đình.

Tại châu Âu, hiện có Tây Ban Nha đã đưa ra biện pháp giới hạn giá khí đốt sử dụng tại các nhà máy điện để giảm thiểu việc tăng giá điện.

Đây được xem là biện pháp khả thi để cải cách thị trường điện rộng lớn hơn ở Lục địa già, trong bối cảnh các nhà lãnh đạo tìm cách giảm áp lực lên các hộ gia đình.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng cho biết Liên minh châu Âu đang nỗ lực thực hiện hành động "khẩn cấp" để cải cách thị trường điện và đưa giá cả nằm trong tầm kiểm soát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục