Đức bắt buộc xét nghiệm với người trở về từ các vùng nguy cơ

Bắt đầu từ ngày 8/8, Đức bắt buộc tiến hành xét nghiệm đối với những người trở về từ các nước hoặc vùng có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2, trường hợp vi phạm có thể bị phạt tới 25.000 euro.
Đức bắt buộc xét nghiệm với người trở về từ các vùng nguy cơ ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: DW)

Phóng viên TTXVN tại Berlin đưa tin, bắt đầu từ ngày 8/8, Đức bắt buộc tiến hành xét nghiệm đối với những người trở về từ các nước hoặc vùng có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2. Trường hợp vi phạm có thể bị phạt tới 25.000 euro.

Theo quy định của giới chức Đức, những người đi nghỉ ở các quốc gia hoặc khu vực hiện nằm trong danh mục khoảng 130 nước và khu vực có rủi ro về COVID-19 theo phân loại của Viện Dịch tễ Robert Koch (RKI) cần tiến hành xét nghiệm ngay khi trở về. Địa điểm xét nghiệm là ngay tại sân bay, các nhà ga chính, trung tâm xe buýt hoặc các bến phà tại địa phương, và được xét nghiệm miễn phí trong vòng 3 ngày ngay tại các điểm đến hoặc sau đó tại các cơ sở ở địa phương.

Trong một số trường hợp, những người này có thể được xét nghiệm tại chính nơi họ đến thăm, song không quá 48 giờ trước khi về Đức và phải tự chi trả số tiền làm xét nghiệm ở nước ngoài. Trong vòng 72 giờ, tất cả các trường hợp trở về cần phải tiến hành xét nghiệm và gửi kết quả xét nghiệm cho giới chức y tế Đức. Những người có kết quả âm tính thì không cần cách ly trong khi các trường hợp dương tính cần tự cách ly 14 ngày. 

[Đức đặt mục tiêu trở lại mức tăng trưởng trước dịch COVID-19]

Việc thực hiện quy định trên trong bối cảnh Đức đã 3 ngày liên tiếp ghi nhận có trên 1.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Cùng ngày 8/8, Đức đã bổ sung nhiều khu vực nghỉ dưỡng ở Bulgaria và Romania vào danh sách các nước và khu vực có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2. Tại Bulgaria, các địa điểm cần lưu ý là Warna, Goldstrand, Blagoewgrad và Dobritsch, trong khi tại Romania là Arges, Bihor, Buzau, Neamt, Ialomita, Mehedinti và Timis.

Theo thông báo của RKI, trong ngày tính đến trưa 8/8 (giờ địa phương), nước Đức đã ghi nhận thêm 1.122 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm ở Đức là 215.336 người. Số người đã khỏi bệnh là 196.400 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục