Duc: Benh vien co the qua tai, nguy co roi vao hoan canh nhu Italy hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu dịch để xét nghiệm COVID-19 của một tài xế tại Iserlohn, Đức ngày 26/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chủ tịch Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) của Đức, ông Lothar Wieler cho rằng rất có khả năng các bệnh viện ở Đức sẽ quá tải trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay và không bác bỏ nguy cơ Đức sẽ rơi vào hoàn cảnh như ở Italy.

Trả lời phỏng vấn báo Toàn cảnh Frankfurt Chủ Nhật ngày 29/3, ông Wieler nhận định có nguy cơ cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 sẽ đẩy hệ thống y tế Đức tới giới hạn và rất nhiều bệnh nhân nặng sẽ cần tới máy thở trong các bệnh viện.

Ông cũng giải thích rằng tỷ lệ tử vong thấp ở Đức là do đa số những người nhiễm không thuộc nhóm người có nguy cơ gặp nguy hiểm, song nếu tình trạng lây nhiễm xảy ra với các nhà dưỡng lão hay bệnh viện thì số ca tử vong sẽ tăng mạnh.

[Thụy Sĩ: 257 ca tử vong, 14.336 ca dương tính với SARS-CoV-2]

Trước đó ngày 28/3, đã có 12 người cao tuổi trong một trại dưỡng lão tử vong do mắc COVID-19, trong khi 75 người khác cũng bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Người đứng đầu RKI cũng bác bỏ những ý kiến cho rằng Đức sớm dỡ bỏ những hạn chế đi lại và tiếp xúc, cảnh báo nước này mới chỉ ở "giai đoạn đầu" của dịch bệnh và mọi người cần hết sức nghiêm túc thực thi những những hạn chế đã được ban hành.

Theo Chánh Văn phòng Chính phủ Đức, ông Helge Braun, nước này chưa có kế hoạch nới lỏng các hạn chế hiện tại trước ngày 20/4, đồng thời cho biết các biện pháp hạn chế vẫn sẽ được duy trì đối với người cao tuổi và những người có trình trạng sức khỏe tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng lên tiếng kêu gọi người dân kiên nhẫn với các biện pháp nghiêm ngặt được Chính phủ Đức áp dụng nhằm kiềm chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2./.

Mạnh Hùng-Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)