Duc co ke hoach cuu tro cong ty nang luong Gazprom Germania hinh anh 1Đức chuẩn bị công bố một gói cứu trợ cho Gazprom Germania. (Ảnh: Twitter)

Hãng tin Bloomberg News ngày 13/6 đưa tin Đức chuẩn bị công bố một gói cứu trợ trị giá khoảng 5-10 tỷ euro (5,22-10,44 tỷ USD) cho Gazprom Germania, công ty con của tập đoàn năng lượng Nga Gazprom ở Đức.

Theo các nguồn thạo tin, gói cứu trợ có thể sẽ được công bố sớm nhất trong tuần này và Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) sẽ triển khai gói cho vay ưu đãi này. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra và các kế hoạch có thể còn thay đổi.

Hiện cả người phát ngôn của chính phủ Đức và KfW chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Một nguồn tin chính phủ Đức tiết lộ gói cứu trợ được đưa ra nhằm giúp Gazprom Germania vượt qua những khó khăn hiện tại.

Cũng theo nguồn tin này, Bộ Tài chính và Bộ Kinh tế Đức hồi tháng 3-4 đã thảo luận các biện pháp nhằm bảo vệ những công ty chịu ảnh hưởng của cuộc xung đột ở Ukraine, và Gazprom Germania có thể thuộc diện được hỗ trợ.

[Nga thông báo tiếp tục chuyển khí đốt tới châu Âu qua Ukraine]

Tháng trước, Nga quyết định cắt nguồn cung khí đốt cho Gazprom Germania, sau khi Berlin đặt công ty này dưới sự quản lý của bên được ủy thác do cuộc xung đột tại Ukraine.

Kể từ đó, cơ quan quản lý năng lượng Bundesnetzagentur, bên được ủy thác quản lý Gazprom Germania, đã phải mua khí đốt thay thế trên các thị trường giao ngay để thực hiện các hợp đồng cung cấp với các cơ sở dịch vụ thành phố của Đức, cùng các nhà cung cấp trong khu vực.

Giá khí đốt trên thị trường giao ngay ở Đức hiện cao gấp 3 lần so với cách đây một năm.

Theo tuần báo Welt am Sonntag của Đức, do tác động của các biện pháp trừng phạt của Nga nhằm vào Gazprom Germania, người nộp thuế và người tiêu dùng ở Đức có thể sẽ phải chi trả thêm 5 tỷ euro (5,4 tỷ USD) mỗi năm để sử dụng khí đốt từ các nguồn thay thế./. 

 
Phan An (TTXVN/Vietnam+)