Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tại buổi họp báo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng còn nhiều trở ngại trong quá trình tái thiết quan hệ giữa nước này và Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu tại cuộc họp báo với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tại Berlin trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Yildirim tới Đức, bà Merkel khẳng định hai bên đều mong muốn cải thiện quan hệ song phương dựa trên các lợi ích chung nhưng cũng nhận định việc làm này là không dễ dàng ở thời điểm hiện tại.

Thủ tướng Đức cho rằng mối quan hệ song phương đang trong giai đoạn sóng gió dù cả hai bên đều đang nỗ lực từng bước tháo gỡ các bất đồng.

[Xuất hiện căng thẳng mới trong quan hệ Đức-Thổ Nhĩ Kỳ]

Bà Merkel lưu ý việc Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ nhà báo hai quốc tịch Đức và Thổ Nhĩ Kỳ Deniz Yucel làm việc cho tờ Die Welt hơn một năm qua cùng các công dân Đức mà chưa xét xử đang phủ bóng đen lên quan hệ hai nước.

Về phần mình, Thủ tướng Yildirim cho biết các tòa án tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang phải xử lý rất nhiều hồ sơ nên các vụ việc liên quan tới công dân Đức hy vọng sẽ sớm được đưa ra xét xử đồng thời khẳng định không mong muốn vấn đề này làm tổn hại tới quan hệ giữa Berlin và Ankara.

Cũng trong buổi họp báo, Thủ tướng Merkel cho biết quá trình xét duyệt để Thổ Nhĩ Kỳ tham gia Liên minh thuế quan châu Âu gần đây không có tiến triển vì phía EU mong muốn nhìn thấy những biến chuyển mới trong việc thực thi luật pháp tại quốc gia này.

Đức cũng như các quốc gia phương Tây đều phản đối các biện pháp trấn áp mạnh tay mà Ankara thực hiện kể từ sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Afrin, miền Bắc Syria nhằm đánh đuổi lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG)./.