Ảnh minh họa. (Nguồn: dailynewsdir)

Ngày 1/1, công đoàn Verdi, một trong những tổ chức công đoàn ngành dịch vụ lớn nhất ở Đức, đã kêu gọi 12.500 nhân viên và lái xe vũ trang làm việc trong lĩnh vực vận chuyển tiền tới các ngân hàng và các cửa hàng bán lẻ trên cả nước tham gia cuộc đình công quy mô toàn quốc sau khi các cuộc đàm phán về tiền lương giữa đại diện công đoàn Verdi với giới chủ không đạt kết quả.

Ông Arno Perukes, Trưởng đoàn đàm phán của Verdi, cho biết theo kế hoạch, cuộc đình công bắt đầu vào ngày 2/1 và có thể kéo dài đến ngày 4/1 tới tùy thuộc vào tiến trình của vòng đàm phán tiếp theo.

Ông Perukes nhấn mạnh thông điệp mà phía công đoàn Verdi gửi tới giới chủ và các nhà tuyển dụng là rõ ràng, đồng thời khẳng định nếu các bên không thể đạt được thỏa thuận trong vòng đàm phán này, các cuộc đình công sẽ vẫn tiếp diễn.

[Nhân viên ngành đường sắt Đức đình công yêu cầu tăng lương]

Theo công đoàn Verdi, cuộc đình công này sẽ ảnh hưởng tới hoạt động vận chuyển tiền trên khắp nước Đức, có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng đối với các doanh nghiệp bán lẻ và các máy rút tiền tự động, vốn hay lâm vào tình trạng "rỗng" sau kỳ nghỉ đón Năm mới.

Tuy nhiên, Hiệp hội các nhà tuyển dụng BDGW cho biết các máy rút tiền tự động trên toàn nước Đức đã được các ngân hàng "nạp" đầy trong ngày 1/1, do đó sẽ giảm thiểu hậu quả nghiêm trọng do cuộc đình công.

Theo người phát ngôn của Hiệp hội BDGW, mặc dù cuộc đình công có thể gây nhiều tổn thất cho các công ty và doanh nghiệp, song các dịch vụ vẫn sẽ tiếp tục hoạt động.

Cũng theo Verdi, tổ chức này muốn đề nghị giới chủ tăng lương cho các nhân viên thêm 250 euro (khoảng 290 USD) mỗi tháng, cũng như điều chỉnh mức lương cho người lao động ở khu vực Đông Đức cũ ngang bằng với mức lương của người lao động ở Tây Đức.

Hiện các nhân viên và lái xe trong lĩnh vực vận chuyển tiền ở khu vực Đông Đức nhận được mức lương từ 1.800 đến 2.400 euro/tháng, thấp hơn so với mức lương từ 2.200 đến 2.900 euro mà các đồng nghiệp của họ nhận được ở Tây Đức./.