Duc: Doanh nghiep Bayer gap rac roi voi “canh bac” Monsanto hinh anh 1Biểu tượng tập đoàn Bayer (trái) và công ty con Monsanto - bên phải. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một năm sau khi tiếp quản nhà sản xuất thuốc trừ sâu và hạt giống Monsanto thông qua một thương vụ trị giá 63 tỷ USD, doanh nghiệp dược phẩm và hóa chất Bayer của Đức vẫn chưa thu được lợi nhuận khi phải đối mặt với một làn sóng ngày càng lớn các vụ kiện liên quan loại thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto.

Số nguyên đơn gửi đơn khiếu nại về hóa chất glyphosate của Monsanto - có trong thuốc diệt cỏ được sử dụng rộng rãi Roundup đã khiến họ mắc bệnh - đã gia tăng kể từ đầu tháng Bảy này lên 18.400, so với con số 5.000 hồi tháng Tư năm nay.

Trong những vụ kiện trước đó, bồi thẩm đoàn ở California cho rằng ung thư hạch là do các sản phẩm có chứa chất glyphosate.

Mới đây, tòa án ở California của Mỹ đã giảm khoản tiền bồi thường mà Monsato chi trả cho cặp vợ chồng Alva và Alberta Pilliod ở California từ hơn 2 tỷ USD xuống còn 87 triệu USD.

Tuy nhiên, thẩm phán Winifred Smith cho hay “tòa án nhận thấy rằng có bằng chứng rõ ràng để hỗ trợ những nhận định của bồi thẩm đoàn” rằng Roundup đã gây căn bệnh ung thư của nguyên đơn Pilliod.

Theo thẩm phán này, hiện có bằng chứng cho thấy Monsanto đã tìm cách cản trở hoặc bóp méo các hoạt động kiểm nghiệm khoa học (và kết luận) đối với thuốc diệt cỏ Roundup.

[Nhiều bằng chứng khẳng định thuốc diệt cỏ của Monsanto gây ung thư]

Trước đó, bồi thẩm đoàn thuộc Tòa án thượng thẩm San Francisco ở thành phố Oakland kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto đã khiến cặp vợ chồng Alva Pilliod và Alberta Pilliod mắc phải ung thư hạch.

Công ty này đã tắc trách khi không cảnh báo khách hàng về những nguy cơ gây ung thư của thuốc diệt cỏ này.

Bồi thẩm đoàn quyết định Monsanto phải trả tổng cộng 2 tỷ USD tiền phạt và thêm 55 triệu USD bồi thường thiệt hại.

Cụ thể, ông Alva sẽ nhận được 18 triệu USD bồi thường thiệt hại và 1 tỷ USD tiền phạt. Trong khi đó, bà Alberta sẽ nhận được 37 triệu USD bồi thường và 1 tỷ USD tiền phạt

Tuy nhiên, số tiền nộp phạt thực tế nhiều khả năng sẽ thấp hơn nhiều do quy định của Tòa án Tối cao Mỹ về tỷ lệ tiền phạt và bồi thường là 9:1.

Bayer cho biết lợi nhuận ròng đã giảm 36% xuống 1,24 tỷ euro (khoảng 1,38 tỷ USD) trong quý 1 năm nay giữa bối cảnh Bayer phải "gánh" chi phí liên quan đến việc mua lại Monsanto cũng như hàng loạt vụ kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup.

Hiện tại, Bayer đang tiến hành kế hoạch tái cơ cấu mà doanh nghiệp này đã thông báo hồi mùa Thu 2018, trong đó có sa thải khoảng 12.000 nhân sự, tương đương 10% lực lượng lao động của công ty này./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)