Duc hoi huong mot so tre em la con cua cac phan tu IS tu Iraq hinh anh 1Trẻ em tị nạn Iraq tại khu vực Sadr City, ngoại ô Baghdad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/4, Bộ Ngoại giao Đức thông báo nước này đã hồi hương một số trẻ em là con của các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị giam giữ tại Iraq trong bối cảnh cuộc chiến chống nhóm thành chiến này dần kết thúc.

Theo Bộ Ngoại giao Đức, một số trẻ em đã được trở về Đức và những trường hợp này đã được sự nhất trí của cha mẹ các em. Hiện những trẻ này chịu sự giám sát của người thân tại Đức.

[Mỹ hối thúc các nước tiếp nhận công dân tham chiến tại Syria]

Trong số những trẻ em đầu tiên hồi hương, có 3 trẻ đã trở về cùng mẹ của chúng ở sân bay Stuttgart và những em này ngay lập tức đã được giám sát chặt chẽ.

Phía Đức cho rằng những trẻ em này vô tội và muốn mở đường cho các em trở về quê hương.

Bộ Ngoại giao Đức cho biết có 8 công dân Đức tham gia thánh chiến và là thành viên của IS đang bị giam giữ tại Iraq.

Bên cạnh đó, phía Đức cũng nhận được thông tin về một số trường hợp tương tự bị giam giữ tại miền Bắc Syria. Tuy nhiên, nhà chức trách Đức không thể tiếp cận lãnh sự trực tiếp với những người này do Đại sứ quán Đức tại Damascus đã đóng cửa. Đức đang tìm cách hồi hương những người bị bắt tại cả Iraq và Syria.

Trong bối cảnh thành trì cuối cùng của IS tại Syria chính thức sụp đổ từ tháng trước, số phận của các tay súng nước ngoài và gia đình họ trở thành vấn đề đối với nhiều chính phủ.

Hồi tháng trước, Pháp cho biết đang xem xét 5 trẻ nhỏ mồ côi có bố hoặc mẹ là các phần tử thánh chiến và đang xem xét hồi hương từng trường hợp.

Ngày 23/3 vừa qua, Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF), nhóm vũ trang do người Kurd đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn tại Syria, tuyên bố đã đánh bại hoàn toàn IS tại Syria.

Chiến thắng này là cột mốc lớn trong cuộc chiến chống IS của các lực lượng trong khu vực và quốc tế trong suốt hơn 4 năm qua./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)