EC kêu gọi tạm dừng nhập cảnh từ Ấn Độ với mục đích không thiết yếu

Theo EC, biện pháp này là tạm thời sau thông báo mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Ấn Độ được phân loại ở "mức đáng quan ngại" cấp toàn cầu.
EC kêu gọi tạm dừng nhập cảnh từ Ấn Độ với mục đích không thiết yếu ảnh 1Thông báo của EC cho biết thêm điều quan trọng là phải hạn chế đến mức tối thiểu các danh mục du khách có thể tới châu Âu từ Ấn Độ với các lý do cần thiết. (Nguồn: reuters.com)

Ủy ban châu Âu kêu gọi tạm thời cấm nhập cảnh từ Ấn Độ với các mục đích không thiết yếu
         
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 12/5 đã hối thúc các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) phối hợp trong việc hạn chế người đến từ Ấn Độ để giảm thiểu nguy cơ lây lan chủng mới của virus SARS-CoV-2 tại châu lục này.

Theo EC, biện pháp trên là tạm thời sau thông báo mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Ấn Độ, hay còn gọi là B.1.617, được phân loại ở "mức đáng quan ngại" cấp toàn cầu. 

[Nhiều nước dành vaccine AstraZeneca cho người trên 60 tuổi]

Thông báo của EC cho biết thêm điều quan trọng là phải hạn chế đến mức tối thiểu các danh mục du khách có thể tới châu Âu từ Ấn Độ với các lý do cần thiết. Những người tới từ Ấn Độ cũng phải trải qua các bước cách ly nghiêm ngặt hơn.

Các hạn chế sẽ không được áp dụng với những người đến châu Âu với tư cách người tị nạn hay vì các lý do gia đình khẩn cấp. Những người là công dân EU hay những người có giấy phép cư trú dài hạn cũng như các thành viên gia đình của họ cũng sẽ được miễn.

Trong tuần trước, EC đã đề xuất 27 nước thành viên EU nới lỏng các hạn chế đi lại từ tháng Sáu, cho phép du khách nước ngoài từ nhiều nước hơn có thể nhập cảnh, trong khi sẽ nhanh chóng thực hiện lệnh cấm đối với những nước mà tình hình dịch diễn biến xấu.

Các nước thành viên vẫn chưa thông qua đề xuất trên nhưng có thể đơn lẻ áp dụng việc cấm nhập cảnh từ Ấn Độ với những mục đích không cần thiết.

Số ca tử vong do COVID-19 tại Ấn Độ vượt con số 250.000 tính đến ngày 12/5, khi WTO cho biết biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại nước này đã được phát hiện ở hàng chục quốc gia trên thế giới./

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục