COVID-19: Châu Âu và Anh khẳng định lợi ích của vaccine AstraZeneca

Cơ quan dược phẩm châu Âu khẳng định hiện tượng xuất hiện huyết khối ở một số trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca là phản ứng phụ hiếm gặp, có thể do phản ứng của hệ miễn dịch.
COVID-19: Châu Âu và Anh khẳng định lợi ích của vaccine AstraZeneca ảnh 1Vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Tối 7/4 (theo giờ Việt Nam), Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) đã công bố đánh giá mới nhất liên quan đến vaccine của AstraZeneca, trong đó khẳng định vaccine này mang lại nhiều lợi ích hơn là nguy cơ trong phòng chống dịch bệnh COVID-19. 

Chủ tịch Ủy ban đánh giá dược phẩm - đơn vị trực thuộc EMA, bà Sabine Straus cho biết cơ quan này đã phát hiện mối liên hệ giữa vaccine của AstraZeneca với hiện tượng xuất hiện huyết khối ở một số trường hợp tiêm chủng loại vaccine này.

Tuy nhiên, EMA khẳng định đây là phản ứng phụ hiếm gặp của vaccine này. Theo bà Straus, thông tin hướng dẫn sử dụng vaccine của AstraZeneca về những phản ứng phụ có thể gặp phải cần bổ sung hiện tượng xuất hiện huyết khối này. 

Về phần mình, Giám đốc của EMA Emer Cooke tái khẳng định không có bằng chứng cho thấy tuổi tác và giới là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ gây phản ứng phụ khi sử dụng vaccine của AstraZeneca, vì hiện tượng hình thành huyết khối hiếm gặp xuất hiện ở bệnh nhân ở mọi độ tuổi.

[Dịch COVID-19: Đức điều chỉnh độ tuổi tiêm vaccine AstraZeneca]

Bà Cooke cho rằng cách giải thích có vẻ hợp lý nhất là huyết khối có thể xuất hiện do phản ứng của hệ miễn dịch. Bà Cooke khẳng định EMA sẽ tiếp tục tìm hiểu các bằng chứng khoa học và đưa ra những khuyến cáo bổ sung cần thiết.

Cùng lúc, cơ quan dược phẩm Anh đã công bố báo cáo về vaccine AstraZeneca, trong đó cũng khẳng định hiện tượng xuất hiện huyết khối hiếm gặp trong não chỉ là phản ứng phụ có thể gặp phải khi tiêm vaccine này, và phản ứng phụ này cũng xuất hiện rất ít.

Lãnh đạo cơ quan trên June Raine cũng nhấn mạnh bất cứ vaccine hiệu quả nào cũng không tránh khỏi có những tác dụng phụ, và trong trường hợp của vaccine AstraZeneca thì  lợi ích từ vaccine này đối với đa số mọi người lớn hơn nhiều so với các nguy cơ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục