Các nguồn tin địa phương cho biết thủ lĩnh Đảng el-Dostour Mohamed ElBaradei đã từ chối đề nghị đứng đầu chính phủ lâm thời của Ai Cập. Vì thế, vai trò thủ tướng lâm thời được trao cho cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Farouk al-Aqda, người đang sống ở London.
 
Trước đó, các nguồn tin Cairo nói rằng ông ElBaradei là ứng cử viên cho chức thủ tướng lâm thời Ai Cập cho tới khi diễn ra các cuộc bầu cử mới, bởi ông là nhân vật được cả phe đối lập và các nhóm Hồi giáo chấp nhận.
 
Ông ElBaradei từng giữ chức Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế trong suốt 10 năm. Theo truyền thông Israel, ông ElBaradei không che giấu quan điểm chống Israel và nổi tiếng vì cản trở việc thanh sát các hoạt động hạt nhân Iran, cho rằng không có bằng chứng về qui mô quân sự.
 
Ông ElBaradei còn được xem là nhân vật có thiên hướng chống Mỹ.
 
Một số nguồn tin khác cho biết Tổng thống lâm thời Ai Cập Adly al-Mansour dự kiến công bố thời điểm tiến hành cuộc bầu cử tổng thống kế tiếp vào ngày 6/7 tới.
 
Liên minh các đảng phái và phong trào Hồi giáo tại Ai Cập, bao gồm cả phong trào Anh em Hồi giáo của Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi, đã kêu gọi "các cuộc biểu tình hòa bình" vào ngày 5/7 để lên án quân đội lật đổ ông Morsi.
 
Cùng ngày, phong trào Anh em Hồi giáo đã lên tiếng tố cáo "chế độ dùi cui" mới sau các vụ bắt bớ đối với các lãnh đạo Hồi giáo và đóng cửa các kênh vệ tinh.
 
Trong một tuyên bố trước những người ủng hộ ông Morsi đang tụ tập ở quận Nasr City ở thủ đô Cairo trong sự vây quanh của các xe quân sự, phong trào Anh em Hồi giáo và lực lượng chính trị của Đảng Công lý và Tự do nói rằng "họ phản đối sự khủng bố của chế độ dùi cui qua việc bắt giữ các lãnh đạo của phong trào và đóng cửa các kênh vệ tinh"./.

(Vietnam+)