Epic Games dua Google tai Australia vao cuoc chien phap ly hinh anh 1(Nguồn: Bloomberg)

Ngày 10/3, Epic Games - nhà phát triển trò chơi điện tử "đình đám" Fortnite, đã tiến hành hành động pháp lý chống lại Tập đoàn Google tại thị trường Australia, qua đó mở một mặt trận mới trong cuộc chiến toàn cầu, chống lại sự kìm hãm của các "gã khổng lồ" công nghệ trên các chợ ứng dụng.

Epic Games cũng đang đối đầu với Google và Apple tại các thị trường Mỹ, châu Âu và Anh, với cáo buộc hai tập đoàn này đã có hành vi kiểm soát và doanh thu không công bằng trên các cửa hàng ứng dụng.

Tương tự hành động đối với Apple hồi tháng 11/2021, Epic Games đã đệ đơn kiện lên Tòa án liên bang Australia, cáo buộc Google "lạm dụng quyền kiểm soát" đối với hệ điều hành Android.

Theo Epic Games, thông qua việc buộc các nhà sản xuất sử dụng dịch vụ thanh toán trong ứng dụng và không khuyến khích người dùng cài đặt cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba, Google đã vi phạm luật tiêu dùng của Australia.

Hiện người phát ngôn của Google tại Australia chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

[Epic Games đưa tranh chấp với Apple lên các cơ quan quản lý EU]

Năm 2020, Apple đã loại Fortnite ra khỏi cửa hàng ứng dụng của mình sau khi Epic chỉnh sửa trò chơi này để tránh phải chia sẻ doanh thu với nhà sản xuất iPhone. Không giống Google, Apple không cho phép người dùng các thiết bị của mình tải các ứng dụng bên ngoài cửa hàng ứng dụng và các nhà sản xuất phải sử dụng hệ thống thanh toán của hãng.

Apple và Google cũng đang đối mặt với sự "tẩy chay" ngày một lớn từ các tập đoàn công nghệ khác do việc kiểm soát các ứng dụng trên những nền tảng của mình.

Facebook và Spotify cho rằng Apple đang hành động theo phương thức không mang tính cạnh tranh thông qua việc đặt ra các quy tắc cho các nhà phát triển bên ngoài, mà không áp dụng cho chính mình. Apple cho rằng các cáo buộc trên là "vô căn cứ."

Tuy nhiên, cơ quan cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành một loạt vụ kiện chống Apple hồi tháng 6/2020 liên quan đến cả cửa hàng ứng dụng và dịch vụ thanh toán Apple pay của hãng này./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)