Ethiopia se truc xuat nhieu quan chuc cap cao cua Lien hop quoc hinh anh 1Một chiếc xe tăng bị phá hủy trong cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng Mặt trận Giải phóng nhân dân Tigray. (Ảnh: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 30/9, Ethiopia thông báo sẽ trục xuất 7 quan chức cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ) vì "can thiệp" vào công việc nội bộ của Addis Ababa.

Động thái này diễn ra sau khi các nhân viên cứu trợ gióng lên hồi chuông báo động về việc tiếp cận nhân đạo đối với khu vực Tigray nhiều xung đột.

Trong một tuyên bố trên trang Facebook, Bộ Ngoại giao Ethiopia đã "tuyên bố 7 cá nhân đang làm việc cho các tổ chức phi chính phủ quốc tế khác nhau ở Ethiopia vì can thiệp vào công việc nội bộ của nước này nên là những nhân vật không được hoan nghênh."

Các quan chức nói trên, bao gồm Phó Điều phối viên Nhân đạo của Liên hợp quốc Grant Leaity và đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Adele Khodr, phải rời Ethiopia trong vòng 72 giờ.

Tuyên bố không cung cấp thêm chi tiết về cái gọi là "sự can thiệp" của các quan chức Liên hợp quốc đối với Ethiopia.

[Ethiopia: Phiến quân Tigray kiểm soát thị trấn Di sản Lalibela]

Phản ứng trước tuyên bố này, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết ông bị “sốc” trước quyết định của Ethiopia, quốc gia đang đối mặt với nguy cơ nạn đói ở khu vực Tigray đang bị xung đột tàn phá. 

Trong một tuyên bố, ông Guterres nói: “Tôi bị sốc trước thông tin Chính phủ Ethiopia tuyên bố 7 quan chức  Liên hợp quốc là những người không được hoan nghênh.”

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết thêm ông hoàn toàn tin tưởng vào các nhân viên cứu trợ của Liên hợp quốc ở Ethiopia và Liên hợp quốc đang hợp tác với chính phủ nước này “với hy vọng các nhân viên Liên hợp quốc có liên quan sẽ được phép tiếp tục công việc quan trọng của mình.”./.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)