Ethiopian Airlines khang dinh phi cong da duoc dao tao de lai 737 Max hinh anh 1Hiện trường vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines tại làng Hama Quntushele, khu vực Oromia, Ethiopia, ngày 13/3/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/3, hãng hàng không quốc gia Ethiopia (Ethiopian Airlines - EA) cho biết các phi công của hãng này đã trải qua tất cả các khoá đào tạo bổ sung theo yêu cầu của Boeing và cơ quan Quản lý hàng không Mỹ (FAA) để có thể điểu khiển chiếc máy bay 737 Max 8, bị rơi ngày 11/3, khiến 157 hành khách thiệt mạng.

Giám đốc điều hành Tewolde Gebremariam của EA khẳng định các phi công của hãng đã hoàn thành các khoá huấn luyện, cho phép họ có thể chuyển từ dòng máy bay 737 Max 8 đời cũ sang đời mới hơn. Các phi công cũng đã được cập nhật hướng dẫn khẩn cấp mà FAA đưa ra sau vụ tai nạn máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không Lion Air năm 2018.

[Cơ trưởng lái Boeing 737 MAX Ethiopia chưa tham gia lớp huấn luyện mới]

Trong quá trình điều tra vụ tai nạn, cơ quan chức năng đã chú ý đến một phần mềm mới được trang bị cho máy bay. Theo đó, chương trình này có thể khiến phần đầu của máy bay bị chúi xuống trong một số trường hợp. 

Trước đó, thời báo New York đã nhận định rằng các phi công của hãng EA chưa bao giờ được huấn luyện về một chương trình giả lập cho máy bay. Ông Gebremariam chưa đưa ra bình luận gì về nhận định của New York Time./.

(Vietnam+)