EU bác bỏ mối liên hệ giữa thuốc giảm cân và ý định tự tử

Đánh giá sơ bộ của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Mỹ vào tháng 1 vừa qua cũng không tìm thấy mối liên hệ nào giữa thuốc có chất GP-1 và ý nghĩ hay hành động tự tử.

(Ảnh minh họa: Shutterstock)
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Ngày 12/4, Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) cho biết cơ quan này không phát hiện bằng chứng cho thấy các loại thuốc trị tiểu đường và giảm cân như Wegovy của Novo Nordisk (Đan Mạch) có nguy cơ dẫn đến ý nghĩ tự tử.

Kết luận trên được đưa ra sau cuộc điều tra kéo dài 9 tháng do Ủy ban Đánh giá Rủi ro Dược phẩm của EMA tiến hành, xem xét các bằng chứng sẵn có.

Trước đó, tháng 12 năm ngoái, EMA đã mở rộng phạm vi xem xét đối với nhóm thuốc giảm cân và thuốc điều trị tiểu đường chứa chất chủ vận thụ thể GLP-1 để có thêm dữ liệu từ các nhà sản xuất nhằm điều tra thêm về vấn đề.

GLP-1 có tác dụng làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp giảm cân và kích thích tế bào beta.

Cuộc điều tra bắt đầu vào tháng 7/2023 sau khi cơ quan quản lý y tế Iceland cảnh báo 3 trường hợp bệnh nhân có ý định tự tử hoặc tự làm hại bản thân sau khi sử dụng thuốc của Novo Nordisk.

Cuộc điều tra tập trung vào các loại thuốc có chứa semaglutide hoặc liraglutide, cả hai đều là hợp chất nhắm mục tiêu GLP-1.

Liraglutide là thành phần hoạt chất có trong thuốc điều trị giảm cân Saxenda của Novo Nordisk, trong khi semaglutide là thành phần hoạt chất trong thuốc Wegovy và thuốc điều trị tiểu đường bán chạy nhất của Ozempic.

EMA cũng phân tích khoảng 170 trường hợp khác về các tác dụng phụ nghi liên quan đến các loại thuốc giảm cân và điều trị tiểu đường được báo cáo trên cơ sở dữ liệu EudraVigilance của EU.

Đánh giá sơ bộ của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Mỹ vào tháng 1 vừa qua cũng không tìm thấy mối liên hệ nào giữa thuốc có chất GP-1 và ý nghĩ hay hành động tự tử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục