Ảnh minh họa. (Nguồn: istock)

Facebook ngày 27/11 cho biết mạng xã hội này sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để xác định các bài viết, video, và truyền hình trực tiếp Facebook Live có chứa tư tưởng, nội dung tự sát.

Vào tháng 3, Facebook đã bắt đầu một bài kiểm tra giới hạn về các nỗ lực phòng chống tự tử dựa trên AI với các bài viết ở Mỹ.

Nỗ lực mới nhất của Facebook sẽ mang tới những công cụ đánh dấu tự động trên các bài viết văn bản và bài viết trên toàn cầu, ngoại trừ EU, nơi những hạn chế về bảo mật dữ liệu khác với các khu vực khác trên thế giới.

Trong một bài đăng trên blog, Facebook đã mô tả chi tiết AI sẽ tìm kiếm các mẫu bài viết có chứa các tham chiếu đến tự tử hay tự gây tổn thương bản thân. Ngoài việc tìm kiếm các từ và cụm từ trong bài viết, công cụ AI sẽ quét các nhận xét. Theo Facebook, những nhận xét như "Bạn ổn chứ?" và "Tôi có thể giúp gì được không?" có thể có khả năng là một chỉ báo về những ý nghĩ tự tử.

Nếu nhóm đánh giá bài đăng và xác định sự can thiệp trực tiếp là cần thiết, Facebook có thể làm việc với những người trả lời đầu tiên để gửi trợ giúp. Mạng xã hội cũng có thể tiếp cận với người dùng thông qua Facebook Messenger với các tài nguyên, chẳng hạn như các liên kết tới các hiệp hội, cơ quan xã hội.

Facebook đã từng phải đối mặt với những lời chỉ trích về tính năng Facebook Live của mình, nơi một số người dùng có các sự kiện trực tuyến trực tiếp, bao gồm các video trực tiếp cảnh tự sát./.