Ford ghi nhận khoản lãi hơn 8 tỷ USD nhờ đầu tư vào Rivian

Giá cổ phiếu của Rivian đã tăng tới 53% để đưa mức định giá thị trường của công ty vượt qua ngưỡng 100 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất năm 2021.
Ford ghi nhận khoản lãi hơn 8 tỷ USD nhờ đầu tư vào Rivian ảnh 1Mẫu xe bán tải F-150 Lightning của Ford. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Công ty sản xuất ôtô Ford Motor Co (Mỹ) hôm 18/1 cho biết kết quả kinh doanh quý 4/2021 của doanh nghiệp sẽ bao gồm khoản lãi 8,2 tỷ USD từ khoản đầu tư vào Rivian Automotive Inc, sau màn ra mắt thị trường bom tấn của nhà sản xuất xe điện (EV) vào tháng 11 năm ngoái.

Giá cổ phiếu của Rivian đã tăng tới 53% để đưa mức định giá thị trường của công ty vượt qua ngưỡng 100 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất năm 2021.

Song giá cổ phiếu của Rivian cũng đã giảm hơn 27% kể từ thời điểm đó. Mới đây nhất trong phiên 18/1, giá cổ phiếu Rivian đóng cửa giảm 8,5% xuống 73,12 USD/cổ phiếu sau khi chạm mức thấp nhất kể từ khi IPO, giữa lúc thị trường đang bán tháo cổ phiếu công nghệ.

Ford, một nhà đầu tư ban đầu của Rivian, hiện sở hữu khoảng 12% cổ phần của nhà sản xuất EV. Bản thân Ford cũng đang dịch chuyển khỏi ôtô chạy bằng xăng truyền thống và chạy đua trong mảng xe điện, khi nhu cầu về phương tiện giao thông xanh ngày một tăng cao. Công ty này đã cam kết đầu tư hơn 30 tỷ USD cho phát triển xe điện tới năm 2030.

[Giá trị vốn hóa thị trường của Ford lần đầu tiên đạt 100 tỷ USD]

Vào năm 2019, nhà sản xuất ôtô có lịch sử 118 năm ở Detroit (Mỹ) đã đầu tư 500 triệu USD vào Rivian, với kế hoạch sử dụng nền tảng của nhà sản xuất EV để chế tạo một chiếc xe điện mới mang thương hiệu Ford. Song các công ty đã bỏ kế hoạch đó vào năm 2021.

Ford cũng cho biết họ sẽ phân loại lại khoản thu nhập ngoài tiền mặt trị giá 900 triệu USD trong quý 1/2021 từ khoản đầu tư vào Rivian như một khoản mục đặc biệt (special item).

Việc phân loại lại sẽ thay đổi dự kiến lợi nhuận trước lãi vay và thuế (EBIT) cả năm đã qua điều chỉnh của nhà sản xuất ôtô. Trước đây, mức lợi nhuận này của Ford được ước tính trong khoảng 10,5-11,5 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Ford cũng sẽ ghi nhận khoảng 1,7 tỷ USD chi phí liên quan đến việc mua lại các khoản nợ giá cao trị giá hơn 7,6 tỷ USD trong quý 4. Đồng thời, nhà sản xuất ôtô sẽ báo cáo thêm khoản lợi nhuận ngoài tiền mặt trị giá khoảng 3,5 tỷ USD trong quý 4/2021 và 3,9 tỷ USD cho cả năm vừa qua liên quan đến việc ước tính lại lương hưu và các phúc lợi sau khi nghỉ hưu khác của nhân viên trên toàn cầu.

Ford cũng ghi nhận khoản lợi nhuận ngoài tiền mặt trị giá 3,6 tỷ USD, chủ yếu là nhờ những thay đổi trong cấu trúc thuế toàn cầu.

Theo dự kiến, Ford sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 4/2021 vào ngày 3/2 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục