Nhiếp ảnh "vây" Hà Nội

Gần 3.000 nhiếp ảnh gia “bủa vây” phố phường HN

Có gần 3.000 nhiếp ảnh gia cùng "bủa vây" phố phường Hà Nội để ghi lại những khoảnh khắc theo đề thi của Canon PhotoMarathon 2011.
Hôm nay (24/9), gần 3.000 tay máy đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh đã “bủa vây” Hà Nội để ghi lại những khoảnh khắc theo đề thi của Canon PhotoMarathon 2011. Có mặt tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) từ rất sớm, Đỗ Thành Nam, một “tín đồ” của nhiếp ảnh cho phóng viên Vietnam+ hay anh từ Sơn La tới. Với mong muốn có được những khoảnh khắc ưng ý nhất, anh Nam đã đặt mua một chiếc ống kính máy ảnh trị giá gần 20 triệu đồng để… đọ sức. Tuy nhiên, khi nhìn thấy “súng ống” của những người cùng dự thi, anh cho biết bộ máy ảnh của mình “không có gì đáng nói.” Theo quan sát của phóng viên Vietnam+, rất nhiều thí sinh (trong đó có cả người nước ngoài) đem đến Canon PhotoMarathon 2011 những chiếc máy ảnh “khủng” như 1D Mark II, 5D Mark II, 7D… và rất nhiều ống kính. Tuy nhiên, đa phần thí sinh sử dụng những chiếc máy ảnh thuộc loại bình dân như 450D, 500D, 40D. Một thí sinh còn khá trẻ cho hay, em đang là sinh viên của trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Đam mê nhiếp ảnh, em đăng ký dự thi nhưng biết khó có thể “qua mặt” được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đây là cơ hội để cho cậu sinh viên này giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước. Theo lịch trình của Ban tổ chức, các thí sinh sẽ trải qua một ngày làm việc vất vả để thử thách kỹ năng chụp ảnh, sáng tạo, sức bền và khả năng tác nghiệp dưới sức ép cạnh tranh rất lớn của hàng ngàn người tham gia. Họ sẽ từng bước trải qua ba chủ đề khác nhau và có 3 tiếng để hoàn thành mỗi chủ đề. Các bức ảnh thắng cuộc sẽ là những bức ảnh thể hiện được tốt nhất chủ đề trong thời gian quy định. Một trong những lý do thu hút được nhiều tay máy tham gia cuộc thi có lẽ là bởi trị giá giải thưởng khá cao. Hai thí sinh giành giải đặc biệt tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nhận được bộ sản phẩm của Canon gồm máy ảnh chuyên nghiệp EOS 7D kit, máy in ảnh PIXMA Pro 9000 MarkII. Bên cạnh đó, họ còn được tham dự vào khóa đào tạo về nhiếp ảnh Photo Clinic trong 8 ngày ở Tasmania (Australia) cùng với các thí sinh xuất sắc của Thái Lan, Singapore, Indonesia, Ấn Độ… Tại đây, họ sẽ được hướng dẫn bởi nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Triston Yeo-người từng đoạt giải “Nhiếp ảnh gia của thập kỷ” do tạp chí địa lý Asian Geographic bình chọn. Ngoài giải thưởng đặc biệt, giải thưởng cho các bức ảnh xuất sắc từng chủ đề sẽ là một cặp máy ảnh kỹ thuật số du lịch và máy in ảnh Canon… Ông Roland Poon, quản lý  cao cấp bộ phận Thiết bị máy ảnh và máy quay của Tập đoàn Canon, khu vực Nam và Đông Nam Á cho hay, qua cuộc thi này, Canon hy vọng sẽ mang đến cho người đam mê nhiếp ảnh một sân chơi để thể hiện khả năng, sức sáng tạo của mình. “Qua những lần thi trước, chúng tôi thấy các thí sinh Việt Nam có nhiều ý tưởng rất tốt. Nhiều người dùng những chiếc máy ảnh du lịch mà có những khuôn hình rất đẹp. Đặc biệt, cuộc thi nhận được nhiều ý tưởng sáng tạo của các nữ nhiếp ảnh gia hơn nam giới,” ông Roland Poon nhận định./.
Năm 2003, Canon PhotoMarathon được khởi xướng và năm 2006 được tổ chức tại Việt Nam. Cuộc thi này nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên, trong đó có nhiều người trẻ tuổi.

Thống kê cho thấy, cuộc thi năm nay có số lượng người tham gia vượt xa con số hàng năm. Nếu như năm 2010, tại Hà Nội có 1.500 người dự thi thì năm nay đã có trên 2.700 tay máy. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã có 3.000 người đăng ký và con số này sẽ tiếp tục tăng lên bởi cuộc thi sẽ diễn ra vào 1/10.
Trung Hiền (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục