Gần 99% số ca tử vong tại Italy chưa tiêm đủ vaccine ngừa COVID-19

Báo cáo được ISS công bố nêu rõ từ ngày 1/2-21/7, Italy có 423 ca tử vong vì COVID-19 là những người được tiêm chủng đầy đủ, chiếm 1,2% trong tổng số 35.776 ca tử vong vì COVID-19.
Gần 99% số ca tử vong tại Italy chưa tiêm đủ vaccine ngừa COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Turin, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo cáo ngày 27/7 của Viện Y tế cấp cao (ISS) Italy cho biết gần 99% số ca tử vong vì COVID-19 tại Italy từ tháng 2/2021 đến nay đều là những người chưa tiêm đủ liều vaccine.

Báo cáo được ISS công bố nêu rõ trong giai đoạn từ ngày 1/2-21/7, đã có 423 ca tử vong vì COVID-19 là những người được tiêm chủng đầy đủ, chiếm 1,2% trong tổng số 35.776 ca tử vong vì COVID-19.

Tuy nhiên, số người được tiêm chủng đầy đủ tử vong vì COVID-19 trong giai đoạn trên có tuổi trung bình cao hơn so với những người chưa được tiêm đầy đủ, là 88,6 tuổi so với 80 tuổi và cũng mắc nhiều bệnh kinh niên hơn.

Báo cáo trên của ISS một lần nữa xác nhận tính đúng đắn của sắc lệnh, được Chính phủ Italy thông qua ngày 22/7, gia hạn tình trạng khẩn cấp do COVID-19 đến ngày 31/12, đồng thời quy định việc áp dụng thẻ xanh COVID-19 với tất cả công dân Italy trên 12 tuổi.

Thẻ xanh chỉ miễn trừ cho trẻ em dưới 12 tuổi, chưa được phép tiêm vaccine, và những trường hợp không thể tiêm vaccine vì lý do sức khỏe.

Sau khi sắc lệnh trên được công bố, số người đặt lịch tiêm vaccine tại Italy đã tăng mạnh. Đến nay, gần 57% dân số Italy trên 12 tuổi được tiêm chủng đầy đủ.

Theo số liệu của Bộ Y tế Italy, trong ngày 27/7, nước này ghi nhận thêm 24 trường hợp tử vong vì COVID-19 và 4.522 ca mắc mới, tăng so với ngày 26/7.

[Châu Âu và mối đe dọa từ biến thể Delta đang hoành hành]

Hiện nay đã có gần 70% số người trưởng thành ở Liên minh châu Âu (EU) được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 và số người được tiêm đủ 2 liều là 57%.

Trong phát biểu đưa ra ngày 27/7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen kêu gọi người dân châu Âu tiếp tục tiêm phòng “vì sức khỏe của bản thân và những người khác”, đồng thời hối thúc các nước duy trì nỗ lực và biện pháp phòng ngừa trước những biến chủng nguy hiểm của virus corona.

Ủy viên châu Âu phụ trách y tế Stella Kyriakides cũng cho rằng giờ "không phải là lúc lơ là cảnh giác" trước mối đe dọa từ những biến thể dễ lây truyền hơn và EU cần phải cán mốc tiêm đủ 2 liều vaccine cho ít nhất 70% dân số vào cuối mùa Hè này.

Bà Kyriakides đặc biệt quan ngại về số ca bệnh đang gia tăng trở lại ở một số quốc gia thành viên EU trong bối cảnh một số nước tỏ ra khá chậm trễ trong việc tiêm chủng.

Trong thời gian tới, EU sẽ đảm bảo có đủ lượng vaccine cần thiết cho các nước thành viên. Hiện Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã cấp phép sử dụng cho 4 loại vaccine của các hãng Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca và Johnson&Johnson./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục