Ghi nhận các ca mắc COVID-19 tại Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi và Hòa Bình

Ngày 22/7, các tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi và Hòa Bình đã ghi nhận thêm 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn ở trong khu cách lý và trong cộng đồng.
Ghi nhận các ca mắc COVID-19 tại Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi và Hòa Bình ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ngày 22/7, các tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi và Hòa Bình đã ghi nhận thêm các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc cho biết tỉnh vừa ghi nhận 2 trường hợp nghi mắc COVID-19, là nhân viên trong khu cách ly y tế tập trung ở huyện Yên Lạc.

Cụ thể, đó là 2 nữ nhân viên: Đ.T.N (sinh năm 1976), ở xã Hồng Châu, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc và N.T.B (sinh năm 1978), ở xã Đại Tự, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Từ ngày 11-21/7, 2 trường hợp này thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly y tế Trung tâm huấn luyện, luyện tập và bắn súng huyện Yên Lạc.

Trong thời gian làm nhiệm vụ, 2 nhân viên này không ra khỏi khu cách ly. Ngày 21/7, 2 người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (do CDC tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện). Hiện, 2 trường hợp trên đều được chuyển Bệnh viện Dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc điều trị.

Trước thông tin 2 nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2, huyện Yên Lạc đã khẩn trương chỉ đạo Trung tâm y tế huyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện rà soát 11 cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ trong khu từ ngày 11/7 đến nay; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc với các cán bộ còn lại và bố trí nơi cách ly hợp lý để theo dõi sức khỏe hàng ngày. Huyện Yên Lạc bố trí số cán bộ làm nhiệm vụ mới trên cơ sở phải có kiến thức về phòng, chống dịch với chủng mới.

Những ngày qua, tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận nhiều trường hợp mắc COVID-19 có yếu tố dịch tế liên quan đến Thành phố Hồ Chí Minh. Để đảm bảo công tác điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, tỉnh đã yêu cầu các bệnh viện tuyến tỉnh chuẩn bị mọi điều kiện, sẵn sàng điều trị cho khoảng 544 người; 9 huyện/thành phố chuẩn bị sẵn sàng cơ sở điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 với quy mô 50 giường/huyện, tổng 450 giường.

[Việt Nam ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao kỷ lục 6.194 ca ngày 22/7]

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình), ngày 22/7 trên địa bàn ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Đó là chị Đ.T.H (sinh năm 1984) trú tại thôn 1, xã Tiến Xuân, Thạch Thất (Hà Nội), làm việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại MAVINA xã Quang Tiến, thành phố Hòa Bình. Từ ngày 19 đến 21/7, chị H đến công ty làm việc bình thường.

Chiều 21/7, chị H nhận được thông báo về trường hợp F0 tại Hà Nội mà mình đã tiếp xúc ngày 18/7 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, chị H đã được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào trưa 22/7.

Sau khi ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hòa Bình đã triển khai các biện pháp đáp ứng khẩn cấp như tạm thời phong tỏa, phun khử khuẩn Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại MAVINA, huy động lực lượng truy vết các trường hợp F1, F2, F3; chỉ đạo xã Quang Tiến và Trung tâm Y tế thành phố khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm, đưa trường hợp F1 đi cách ly tập trung, cách ly các trường hợp F2 tại gia đình; thông báo cho các địa phương danh sách F1 liên quan để truy vết các trường hợp F2, F3.

Các lực lượng cũng lấy mẫu xét nghiệm PCR của 40 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (đang chờ kết quả xét nghiệm). Đến 15 giờ ngày 22/7, đã có 132 trường hợp F2 được tiến hành cách ly tại nhà.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình, tính đến 18 giờ ngày 22/7, tỉnh Hòa Bình có 23 trường hợp điều trị, cách ly y tế; 195 trường hợp cách ly tập trung; 234 trường hợp cách ly tại nhà.

Ghi nhận các ca mắc COVID-19 tại Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi và Hòa Bình ảnh 2Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Theo báo cáo số 1921 của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, tính đến 15 giờ ngày 22/7, tỉnh ghi nhận thêm 15 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, có 3 tài xế là F1 của BN56023 (lần lượt ở thôn An Hội Bắc II, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa; thôn 6, xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức; tổ 5, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi) đã được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Quảng Ngãi và 12 trường hợp ở trong khu vực phong tỏa thôn Thạch By 2, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ.

Như vậy, tính từ ngày 26/6 đến 22/7, toàn tỉnh ghi nhận 237 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, 187 trường hợp đang được điều trị, 50 trường hợp được điều trị khỏi bệnh. Đến nay, tỉnh đã có 3.484 người được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19; lũy tích cả 3 đợt đạt 37.976 người. Cùng đó, 1.785 người được tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19; lũy tích cả 3 đợt là 4.691 người.

Toàn tỉnh Quảng Ngãi đang áp dụng biện pháp hành chính tương ứng với mức “nguy cơ” trong phòng, chống dịch COVID-19. Riêng xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ cùng các khu vực có ca dương tính cư trú vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng với mức “nguy cơ rất cao.”

Tỉnh yêu cầu người điều khiển phương tiện và những người đi trên xe đến, về, lưu trú tại Quảng Ngãi thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm tra y tế (hoặc xuất trình kết quả xét nghiệm có giá trị trong 48 giờ đối với test nhanh, 72 giờ đối với Realtime RT-PCR kể từ khi lấy mẫu). Những người này tiếp tục được mẫu xét nghiệm 7 ngày/lần trong vòng 14 ngày (nếu lưu trú trên 14 ngày).

Các công dân từ Thành phố Hồ Chí Minh có nguyện vọng trở về Quảng Ngãi phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS- CoV- 2 còn thời hạn. Tỉnh sẽ tiếp nhận tối đa 400 người, chia thành 2 đợt; tập trung vào đối tượng người yếu thế, người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người mắc kẹt tại Thành phố Hồ Chí Minh do đi khám, chữa bệnh, lao động tự do mất việc làm...

Quảng Ngãi sẽ chi trả toàn bộ chi phí cho việc tổ chức cách ly tập trung tại Ký túc xá Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đầu tư xây dựng và Kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi (QISC), huyện Bình Sơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục