Gia Lai: Kẽ hở trong xử lý hành vi lợi dụng cải tạo ruộng để khai thác đất, đá

Lãnh đạo UBND thị trấn Phú Hòa cho biết tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng không phát hiện hoạt động khai thác đá nên chỉ lập biên bản về hành vi tàng trữ khoáng sản trái phép.

Hàng trăm viên đá chẻ thành phẩm đang được tập kết tại hiện trường. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)
Hàng trăm viên đá chẻ thành phẩm đang được tập kết tại hiện trường. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)

Ngày 5/12, Ủy ban Nhân dân thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai cho biết đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Nhật Phượng (39 tuổi, trú thôn 2, thị trấn Phú Hòa) về hành vi tàng trữ khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp.

Ông Trần Trung Đông, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn Phú Hòa cho biết vào 16 giờ ngày 2/12, lực lượng chức năng đã kiểm tra khu vực ruộng tại thôn 2, thị trấn Phú Hòa và xác định có một vị trí tàng trữ khoáng sản là đá chẻ xây dựng với tổng khối lượng 5,9m3 không có nguồn gốc hợp pháp.

Qua xác minh từ nhân dân, chủ số lượng đá tàng trữ trên là bà Nguyễn Thị Nhật Phượng.

Tại thời điểm kiểm tra và lập biên bản, bà này không cung cấp được giấy tờ liên quan đến số đá đang tàng trữ tại vị trí hiện tại.

Do đó, đơn vị này lập 3 biên bản gồm: Biên bản làm việc, Biên bản vi phạm hành chính và Biên bản tạm giữ tang vật vi phạm đối với bà Nguyễn Thị Nhật Phượng.

Các biên bản này đều có nội dung xác định bà Nguyễn Thị Nhật Phượng có hành vi tàng trữ khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp là 5,9m3 đá chẻ xây dựng. Toàn bộ số tang vật được chuyển về Công an thị trấn Phú Hòa tạm giữ.

Trước đó, sáng 2/12, (trước thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra vài giờ), phóng viên Thông tấn xã Việt Nam ghi được qua camera cảnh khu vực ruộng trên có khoảng 10 người, chia thành 4 tốp đang dùng máy khoan, búa để khai thác đá.

Một người đàn ông tên Tuấn, tự nhận mình là chủ mỏ đá trên (phóng viên TTXVN có ghi hình, ghi âm lời của ông Tuấn). Ông này cho biết khoảng 10 ngày nay đã thuê người khai thác đá để cải tạo mặt bằng cho ruộng lúa. Việc khai thác đá này không có giấy phép.

Ba biên bản do Ủy ban Nhân dân thị trấn Phú Hòa lập ở trên đã không đề cập đến việc khai thác đá trái phép tại khu vực này, đồng thời không có người đàn ông tên Tuấn - tự nhận là chủ mỏ đá.

Đặc biệt, tang vật vụ án là chiếc máy xúc tại hiện trường cũng không có trong biên bản tạm giữ.

Lý giải về những thắc mắc của phóng viên TTXVN, ông Trần Trung Đông giải thích: "Tại thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra không phát hiện hoạt động khai thác đá nên chỉ lập biên bản về hành vi tàng trữ khoáng sản trái phép. Còn người đàn ông tên Tuấn là người làm thuê cho bà Nguyễn Thị Nhật Phượng nên việc lập biên bản đối với bà Phượng là phù hợp. Về chiếc máy xúc phóng viên ghi nhận tại hiện trường không được đưa vào biên bản tạm giữ là do không thể vận chuyển về trụ sở được nên giao cho người vi phạm canh giữ."

ttxvn-khai-thac-dat-7013.jpg
Quả đồi ở khu vực này còn bị đào bới để khai thác đất nền. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)

Bên cạnh đó, khi phóng viên TTXVN đặt câu hỏi về việc có nhiều vị trí khai thác đá nhưng biên bản chỉ ghi một vị trí với khối lượng 5,9m3, ông Đông cũng cho biết: "Lực lượng chức năng đã tập kết các vị trí nhỏ thành vị trí lớn rồi xác định khối lượng nên chỉ lập biên bản một vị trí."

Trước đó, ngày 4/12, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã đưa tin: "Gia Lai: Lợi dụng việc cải tạo ruộng đất để khai thác đất, đá," phản ánh tình trạng lợi dụng việc cải tạo ruộng cho người dân, một số đối tượng đã thực hiện hành vi khai thác đất, đá chẻ công khai dài ngày tại khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Hòa và xã Hòa Phú (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục