Gia vang tren thi truong chau A giam khi dong USD tang cao hinh anh 1Vàng được bày bán tại cửa hàng kim hoàn ở Yangon, Myanmar. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá vàng tại châu Á giảm trong phiên giao dịch ngày 9/7, khi đồng USD tăng lên mức cao trong nhiều tuần do thị trường bớt kỳ vọng vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm mạnh lãi suất, mặc dù sự đi xuống của các thị trường chứng khoán đã hạn chế đà giảm của giá kim loại quý này.

Giá vàng giao ngay giảm 0,2%, xuống 1.393,03 USD/ounce vào lúc 14 giờ 40 phút theo giờ Việt Nam. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,3%, xuống 1.395,7 USD/ounce.

Chỉ số USD chạm mức cao nhất trong gần ba tuần, khiến vàng trở nên đắt hơn với những người mua bằng các đồng tiền khác.

Trong khi đó, chênh lệch lãi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm là thấp nhất trong hơn một tháng, sau khi các nhà đầu tư bớt kỳ vọng vào khả năng Fed mạnh tay hạ lãi suất vào cuối tháng này.

Theo công cụ theo dõi FedWatch của CME Group, một tuần trước, thị trường dự báo có 80,1% khả năng Fed cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản và 19,9% khả năng cắt giảm 50 điểm cơ bản. Các khả năng này hiện tương ứng là 98% và 2%.

Các nhà giao dịch đang chờ cuộc điều trần của Chủ tịch Fed, Jerome Powell, trước Quốc hội trong hai ngày 10-11/7 để có thêm thông tin liên quan đến khả năng hạ lãi suất.

Trong khi đó, số liệu của chi nhánh Fed tại New York cho thấy người tiêu dùng Mỹ trong tháng Sáu đã nâng dự báo lạm phát lần đầu tiên trong ba tháng.

Tuy nhiên, đà giảm của giá vàng được hạn chế khi các thị trường tài chính yếu hơn, với các thị trường chứng khoán châu Á giảm xuống các mức thấp nhất trong hai tuần rưỡi trong phiên này.

Lượng vàng mà quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ đã giảm 0,15% so với cuối tuần trước, xuống 795,8 tấn trong ngày 8/7.

Tại thị trường trong nước, vào lúc 16 giờ 16 phút, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 38,5-38,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)