Giai thuong Van hoc Baileys ton vinh nu van sy nguoi Ireland hinh anh 1Nữ văn sỹ Lisa McInerney. (Nguồn: PA)

Ngày 8/6 tại London (Anh), nữ văn sỹ người Ireland Lisa McInerney đã vinh dự nhận giải thưởng văn học uy tín Baileys dành cho các cây bút nữ viết tiểu thuyết với tác phẩm đầu tay mang tên "The Glorious Heresies" (Tạm dịch: Dị giáo vinh quang).

Bà Margaret Mountford, trưởng ban giám khảo của giải thưởng, nhận xét "The Glorious Heresies" là một cuốn tiểu thuyết đầu tay độc đáo và đầy lòng trắc ẩn, phản ánh sâu sắc mặt tối nhất của cuộc sống thông qua lối kể chuyện khéo léo và hài hước.

Cuốn tiểu thuyết của McInerney xoáy sâu vào cuộc sống của 5 người vô gia cư, sống lạc lõng bên lề xã hội sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tất cả họ đều phải vật lộn để đương đầu với thực tại đầy khó khăn của Ireland thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính.

Tờ Irish Times đã nhận xét cuốn tiểu thuyết là một "câu chuyện đặc biệt thú vị và có giá trị đạo đức cao."

Trị giá tới 30.000 bảng Anh (tương đương 43.500 USD), Giải thưởng Baileys (trước đây được gọi là Orange) thường niên ra đời năm 1996 nhằm tôn vinh các nữ văn sỹ cho thể loại tiểu thuyết bằng tiếng Anh.

Năm ngoái, chủ nhân của giải thưởng này gồm 3 nhà văn Barbara Kingsolver, Lionel Shriver và Ali Smith.

Các đề cử cho giải thưởng Baileys năm này gồm có tác phẩm "The Green Road" của nhà văn người Ireland Anne Enright, "The Improbability of Love" của nhà văn Anh Hannah Rothschild.

Ngoài ra, còn có các tác phẩm của 3 nhà văn người Mỹ gồm "The Portable Veblen," "Little Life""Ruby"./.
(TTXVN/Vietnam+)