Giáo hoàng Francis đã bỏ qua nghi thức truyền thống khi chọn một chiếc nhẫn Ngư phủ (Fisherman's Ring) bằng bạc thay vì một chiếc nhẫn vàng như những người tiền nhiệm của mình.

Chiếc nhẫn bạc có mạ vàng là một trong những biểu tượng mà tân giáo hoàng sẽ nhận trong thánh lễ nhậm chức, được làm theo mẫu mà nhà điêu khắc Enrico Manfrini (đã mất năm 2004) đã thiết kế cho cố Giáo hoàng Paul VI.

“Chiếc nhẫn được thiết kế bởi Manfridi, người đã sáng tạo nhiều công trình tôn giáo và dâng nó cho giáo hoàng,” người phát ngôn của Vatican Federico Lombardi cho hay.

Manfridi được mệnh danh là “nhà điêu khắc của giáo hoàng,” đã từng thiết kế nhiều đồ vật cho các đời Giáo hoàng, từ Pius XII, Paul VI cho tới John Paul II. Còn người thiết kế nhẫn cho Giáo hoàng Benedict XVI thì là một thợ kim hoàn khác có tên Claudio Franchi.

Theo cha Lombardi thì chiếc nhẫn của Giáo hoàng Paul VI đã được nung chảy sau khi ngài qua đời. Chiếc nhẫn dành cho Giáo hoàng Francis lần này là làm theo mẫu cũ như đã nói. Giáo hoàng Francis đã chọn nó, trong số 3 mẫu mà Vatican trình lên.

Chiếc nhẫn được thiết kế khá đơn giản, sẽ được các Giáo hoàng đeo trên tay phải, có hình Thánh Peter đang giữ một cặp chìa khóa.

Nhẫn Ngư ngủ ngoài ý nghĩa biểu tượng của giáo hoàng thì còn là một con dấu. Nhưng ngày nay, do có nhiều thủ tục hơn nên giáo hoàng cũng có nhiều con dấu sử dụng cho các mẫu văn bản khác nhau.

Việc Giáo hoàng Francis không đeo nhẫn làm bằng vàng hoàn toàn cũng làm dấy lên những đồn đoàn về phong cách của ngài, theo hướng giản dị hơn những người tiền nhiệm. Trong lần đầu tiên xuất hiện từ khi được bầu, Giáo hoàng Francis đã đeo chiếc thánh giá bằng kim loại chứ không phải bằng vàng.

Vatican cho biết, Giáo hoàng Francis vẫn sẽ mặc một số trang phục như khi ngài làm Tổng giám mục Buenos Aires. Chiếc áo choàng của ngài vẫn có hình mặt trời với dòng chữ IHS, biểu thị cho dòng Tên (Jesuit) mà ngài theo, bên dưới là hình ngôi sao 5 cánh và hoa huệ tây, biểu trưng cho Đức Mẹ Đồng Trinh và Thánh Joseph.

Phương ngôn của ngài vẫn sẽ là "miserando atque eligendo"  - câu bằng tiếng Latin trong kinh Thánh, biểu trưng cho lời cảm ơn của Chúa Jesus vì đã chọn Matthew, một người thu thuế, làm tông đồ.

Trước đó, Giáo hoàng cũng đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi từ chối đi chiếc limousine trắng mà chọn ngồi cùng xe buýt với các hồng y khi đi cầu nguyện sau ngày bầu chọn./.
Trà My (Vietnam+)