Ngày 29/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump, giới lãnh đạo Quốc hội cũng như các ứng viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau của đảng Dân chủ đã đồng loạt lên án vụ tấn công bằng dao tại một giáo đường Do Thái ở ngoại ô thành phố New York, khiến 5 người bị thương.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump gọi vụ tấn công là "khủng khiếp," đồng thời kêu gọi người dân Mỹ cùng nhau đối đầu, chống trả và xóa bỏ những tai họa xấu xa của chủ nghĩa bài Do Thái.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump đã tiến hành nhiều bước nhằm chống lại chủ nghĩa bài Do Thái, mới đây nhất là việc ký một sắc lệnh hành pháp cấm tài trợ liên bang cho các trường cao đẳng và đại học cho phép chủ nghĩa bài Do Thái, bất chấp một số chỉ trích cho rằng sắc lệnh trên sẽ hạn chế quyền tự do ngôn luận.

Cùng ngày, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo khẳng định vụ tấn công là một "hành động khủng bố."

[Mỹ: Tấn công bằng dao gần giáo đường Do Thái ở thành phố New York]

Cùng chung quan điểm với ông Cuomo, Thượng nghị sỹ Ben Cardin cho rằng những kẻ tấn công hành động không chỉ vì sự căm ghét đối với một người mà là sự căm ghét đối với bất kỳ ai khác biệt và đó là những gì do khủng bố gây ra.

Ông cũng khẳng định sự trỗi dậy của chủ nghĩa bài Do thái tại Mỹ là điều đáng quan tâm đối với mỗi người dân ở đất nước này.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bày tỏ sự đau lòng và tổn thương sâu sắc bởi vụ tấn công, đồng thời khẳng định phải  lên án và đối đầu với chủ nghĩa bài Do Thái và tất cả các hình thức cố chấp và sự căm ghét ở bất cứ nơi nào và bất cứ khi nào.

Ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Dân chủ,Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, cùng ngày cũng cho biết vô cùng tức giận và cho rằng cần phải đối mặt với sự gia tăng bạo lực chống Do Thái, ưu tiên cho cuộc chiến chống lại sự cố chấp và khiến người dân xích lại gần nhau thay vì chia rẽ.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden cũng khẳng định sự trỗi dậy khủng khiếp của chủ nghĩa bài Do Thái đang xé nát cơ cấu của cộng đồng người dân Mỹ và linh hồn của quốc gia này.

Trước đó, truyền thông địa phương đưa tin một đối tượng nam giới đã cầm dao xông vào khuôn viên giáo đường Do Thái ở khu vực Monsey, cách thành phố New York 40km về phía Bắc.

Vụ việc xảy ra tối 28/12 trong dịp lễ hội Hanukkah (còn gọi là Lễ hội Ánh sáng) kéo dài 8 ngày của người Do Thái. Đối tượng đã đâm 5 người bị thương và chạy khỏi hiện trường, sau đó đã bị cảnh sát bắt giữ.

Hồi tháng 10 năm ngoái, một vụ xả súng xảy ra tại một giáo đường ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania của Mỹ khiến 11 người thiệt mạng. Đây là vụ bạo lực đẫm máu nhất từng xảy ra đối với người Do Thái tại Mỹ./. 

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)