Gioi chuc y te My canh bao lan song lay nhiem moi COVID-19 hinh anh 1Học sinh đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi tới trường học tại New York, Mỹ, ngày 7/3/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 18/3, cố vấn y tế Nhà Trắng, Tiến sỹ Anthony Fauci, cảnh báo rằng trong vài tuần tới, số ca mắc mới COVID-19 ở Mỹ có thể gia tăng trở lại sau khi giảm dần trong thời gian gần đây.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu với hãng tin ABC News, Tiến sỹ Fauci nói: “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu trong vài tuần tới xu hướng giảm dần số ca mắc mới sẽ phần nào chững lại, thậm chí còn có thể gia tăng.”

[Dịch COVID-19: Mỹ xem xét điều chỉnh quy định đeo khẩu trang]

Ông nêu rõ: “Liệu điều đó có dẫn đến một đợt tăng đột biến khác, hay có thể là một đợt tăng nhỏ hoặc trung bình hay không, những khả năng này vẫn chưa rõ ràng vì có rất nhiều diễn biến trong thời điểm hiện nay.”

Tại Mỹ, số ca mắc mới COVID-19 đã giảm trong 2 tháng qua, với tỷ lệ phơi nhiễm mới ở mức hơn 30.000 ca/ngày.

Dự báo của Tiến sỹ Fauci được đưa ra căn cứ vào trường hợp nước Anh, nơi mà những ca dương tính mới đã bắt đầu tăng nhẹ trở lại.

Trong khi đó, cùng ngày, cơ quan y tế Pháp khuyến cáo những người từ 65 tuổi trở lên, có bệnh nền hoặc tình trạng sức khỏe đặc biệt nên được tiêm mũi vaccine tăng cường thứ hai, tức là mũi thứ tư./. 

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)