Dịch COVID-19: Mỹ xem xét điều chỉnh quy định đeo khẩu trang

CDC Mỹ hiện đang cân nhắc đặt ra ngưỡng chuẩn mới đối với yêu cầu đeo khẩu trang căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và tỷ lệ nhập viện vì COVID-19 trong từng cộng đồng cụ thể.
Dịch COVID-19: Mỹ xem xét điều chỉnh quy định đeo khẩu trang ảnh 1Các em nhỏ đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Riverview, bang Florida (Mỹ) ngày 10/8/2021. (Ảnh: AP/TTXVN)

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ dự kiến sớm nhất là trong tuần tới sẽ nới lỏng quy định về việc đeo khẩu trang tại không gian trong nhà đang được thực hiện tại các bang.

Theo kế hoạch, Giám đốc CDC, Tiến sỹ Rochelle Walensky sẽ thảo luận về vấn đề này trong cuộc họp giao ban Nhóm Ứng phó đại dịch COVID-19 của Nhà Trắng trong ngày 16/2.

Hãng tin NBC News đưa tin CDC hiện đang cân nhắc đặt ra ngưỡng chuẩn mới đối với yêu cầu đeo khẩu trang, căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và tỷ lệ nhập viện vì COVID-19 trong từng cộng đồng cụ thể. CDC chưa có phản hồi về vấn đề này trong khi Nhà Trắng cho biết đang chờ CDC cung cấp bản hướng dẫn cập nhật và từ chối bình luận các thông tin liên quan.

Hiện tại, CDC khuyến nghị mọi người nên đeo khẩu trang khi đến các không gian chung trong nhà ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, được xác định dựa theo tiêu chí số ca mắc trên 100.000 dân và tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 trong tổng số xét nghiệm. Số liệu của CDC, dựa trên tiêu chí này, phần lớn các hạt ở Mỹ đều thuộc nhóm tiềm ẩn nguy cơ cao.

Trong một phát biểu trước đây, Giám đốc CDC Mỹ cho rằng quy định đeo khẩu trang nên do chính quyền cấp địa phương quyết định, tùy thuộc vào các yếu tố như tỷ lệ tiêm chủng và nhập viện tại địa phương đó.

[COVID-19: Mỹ vẫn đứng đầu thế giới về số ca nhiễm và tử vong]

Hầu hết chuyên gia sức khỏe cộng đồng đều nhất trí với việc toàn dân đeo khẩu trang kết hợp với tiêm phòng là cách hiệu quả nhất để giảm số ca mắc COVID-19.

Tuy nhiên, một số bang và cộng đồng địa phương đang thay đổi chiến lược trong bối cảnh ngày càng có nhiều loại vaccine và các phương pháp điều trị và nước Mỹ bắt đầu hướng tới trạng thái "bình thường mới."

Vài tuần gần đây, New York và một vài bang trong nhóm cuối cùng còn duy trì quy định đeo khẩu trang phòng dịch đã bãi bỏ yêu cầu này đối với các doanh nghiệp tư nhân khi số ca mắc mới COVID-19 đã giảm bớt.

Bang California cũng quyết định từ ngày 16/2 ngừng áp quy định đeo khẩu trang tại không gian trong nhà đối với những người đã tiêm phòng COVID-19. Một số công ty lớn như công ty thực phẩm Tysoon Foods, đang nới lỏng các quy định đeo khẩu trang đối với nhân viên đã tiêm phòng.

Theo đánh giá của Tiến sỹ Anthony Fauci, cố vấn y tế hàng đầu của Nhà Trắng khi trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình MSNBC ngày 15/2, việc điều chỉnh quy định về việc đeo khẩu trang là hoàn toàn dễ hiểu, trong bối cảnh ở các địa phương ngày càng có nhu cầu cấp bách được trở lại cuộc sống “bình thường mới.”

Theo thống kê của NBC News, trong những tuần gần đây, số ca nhiễm mới biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đã giảm tại tất cả các bang của Mỹ, ngoại trừ Maine. Số ca nhập viện vì COVID-19 cũng giảm trên cả nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục