Gioi thieu tac pham moi o “Nhung ngay van hoc chau Au” hinh anh 1Độc giả Việt Nam tại "Những ngày văn học châu Âu lần thứ hai" (Ảnh: TTXVN)

Nhiều tác phẩm mới được dịch sang tiếng Việt của nền Anh, Pháp, Đức, Thụy Điển… sẽ được giới thiệu tới công chúng Thủ đô Hà Nội trong chương trình “Những ngày văn học châu Âu 2014.”

Chương trình diễn ra từ ngày 22-25/5 tới tại ba địa điểm chính: Viện Goethe Hà Nội (56-58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội), Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền) và Trung tâm Văn hóa và Thương hiệu Italy (18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội).

Theo đó, “Những ngày văn học châu Âu 2014” sẽ giới thiệu tới công chúng một số tác phẩm tiêu biểu như: Tự truyện Đời tôi của tác giả Marcel Reich-Ranicki – người được mệnh danh là “Giáo hoàng văn học Đức,” “Nghĩa địa Praha” của nhà văn người Italy Umberto Eco, “Trường học cho các bà vợ” của nhà văn Ba Lan Magdalena Witkiewicz…

Tác phẩm của "Giáo hoàng văn học Đức" kể lại những biến cố lớn của lịch sử trong nửa đầu thế kỷ XX, ghi dấu những đau thương đã khiến hàng triệu người gốc Do Thái phải bỏ mình trong các trại tập trung trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ hai.

Ngay từ khi mới xuất hiện, "Trường học cho các bà vợ" đã được xếp vào loại best-seller tại Ba Lan. Sau đó, tác phẩm được bầu chọn vào danh sách "Sách hay nhất của năm 2013" tại nước này.

Đó là câu chuyện về những phụ nữ muốn thay đổi cuộc sống của bản thân. Họ tham gia một khóa học ba tuần tại một biệt thự lãng mạn ven hồ. Ở đó, họ phải đối mặt với chính mình, học cách vượt qua những e ngại để biết cách hài lòng với bản thân và hiểu thế nào là hạnh phúc đích thực.

Bên cạnh đó, công chúng còn có dịp giao lưu trực tiếp với các nhà văn, nhà phê bình văn học nổi tiếng đến từ các nước châu Âu trong cuộc tọa đàm với chủ đề “Phụ nữ và văn học” và hội thảo “Thị trường sách và chiến lược quảng bá sách từ Đức.”

Trong khuôn khổ chương trình, tác giả đến từ nước Anh Aolife Mannix sẽ có buổi trao đổi về chủ đề “Viết văn sáng tạo.”

Đây là lần thứ tư chương trình “Những ngày văn học châu Âu” được tổ chức tại Việt Nam.

“Những ngày văn học châu Âu 2014” do Hiệp hội các Viện văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu (EUNIC) tổ chức. Chương trình nằm trong khuôn khổ của chuỗi hoạt động “Những ngày châu Âu 2014” tại Việt Nam./.

Một số hoạt động chính của "Những ngày văn học châu Âu 2014":

Ngày 22/5:
- 17 giờ 30: Khai mạc chương trình (tại Viện Goethe
- 18 giờ : Giới thiệu sách Đời tôi của Marcel Reich-Ranicki (tại Viện Goethe).

Ngày 23/5:
- 9 giờ: Tọa đàm với chủ đề "Phụ nữ và Văn học" (tại Trung tâm Văn hóa Pháp)
- 16 giờ: Workshop "Viết văn sáng tạo" (tại Viện Goethe)
- 19 giờ: Giới thiệu sách "Trường học cho các bà vợ" (tại Viện Goethe).

Ngày 24/5:
- 9 giờ: Workshop "Thị trường sách và chiến lược quảng bá sách từ Đức" (tại Viện Goethe).
- 10 giờ 30: Giới thiệu sách "Nghĩa địa Praha" (tại Trung tâm Văn hóa và Thương hiệu Italy)

Ngày 25/5:
- 10 giờ 30: Đọc sách "Phía sau mỗi người" và trò chuyện cùng ngài đại sứ Cộng hòa Italy Lorenzo Angeloni (tại Trung tâm Văn hóa và Thương hiệu Italy)
- 15 giờ: Giới thiệu sách "Thế giới của đồ chơi" (tại Trung tâm Văn hóa và Thương hiệu Italy).

Đắc An (Vietnam+)