GM dau tu 7 ty USD de tang nang luc san xuat oto dien tai My hinh anh 1GM vừa công bố khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử của hãng để tăng năng lực sản xuất xe điện tại Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Công ty sản xuất ôtô General Motors ngày 25/1 đã công bố kế hoạch đầu tư 7 tỷ USD vào bang Michigan của Mỹ khi nhà sản xuất ôtô chuyển đổi các nhà máy lắp ráp và sản xuất pin cho quá trình chuyển hướng sang xe điện (EV).

Thông báo của GM gọi đây là "khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử" của công ty, dự kiến giúp bang quê nhà Michigan tạo thêm 4.000 việc làm mới và giữ lại thêm 1.000 vị trí việc làm.

Giám đốc điều hành (CEO) của GM, bà Mary Barra cho biết quyết định đầu tư trên là bước tiếp theo trong nỗ lực thiết lập vị trí lãnh đạo trên thị trường xe điện của GM, thông qua việc đầu tư vào sản xuất pin ở Mỹ cũng như nâng cao năng lực sản xuất xe điện ở khu vực Bắc Mỹ của công ty.

Phần lớn nhất trong kế hoạch đầu tư là khoản chi 4 tỷ USD để cải tạo nhà máy Orion Assembly đặt tại phía Bắc Detroit.

Mục tiêu của dự án cải tạo này nhằm đưa nhà máy trên có thể sản xuất các loại xe điện mới như Chevrolet Silverado và GMC Sierra.

[LG Energy Solution dự kiến xây dựng liên doanh pin với Honda ở Mỹ]

GM cũng dự kiến chi 2,6 tỷ USD để xây dựng một nhà máy pin mới ở thành phố Lansing, phần còn lại sẽ tăng cường cho các nhà máy lắp ráp trong khu vực.

Trước đây, GM đã dự báo rằng họ sẽ tăng gấp đôi doanh thu vào năm 2030 khi tăng cường sản xuất xe điện. Công ty dự kiến 50% công suất ở Bắc Mỹ sẽ dành cho sản xuất xe điện vào thời điểm đó.

Cũng trong ngày 25/1, Tổng thống Joe Biden đã hoan nghênh thông báo đầu tư trên của GM, đồng thời nhắc lại rằng chính quyền của ông đang tập trung vào việc đảm bảo vị thế dẫn đầu của nước Mỹ trong ngành sản xuất xe điện.

Ông Biden, người đã đi tham quan nhà máy sản xuất xe điện của GM ở Detroit vào tháng 11/2021, cũng lên tiếng tự hào về khoản chi 7,5 tỷ USD cho các trạm sạc xe điện mới được đưa ra trong dự luật cơ sở hạ tầng của ông. Gói chi tiêu kỷ lục trị giá 1.000 tỷ USD này đã được Tổng thống Mỹ ký thành luật vào năm ngoái.

Nhưng một sáng kiến khác của ông Biden nhằm thiết lập các khoản tín dụng thuế cao hơn dành cho các xe điện được sản xuất tại các nhà máy có công đoàn như ở GM có vẻ không chắc chắn, khi Quốc hội Mỹ vẫn bế tắc về gói chi tiêu cho xã hội và chống biến đổi khí hậu của ông./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)