Google ton vinh Lawson - nguoi tien phong tro choi dien tu bang hinh anh 1Google Doodle tôn vinh Jerry Lawson. (Ảnh chụp màn hình)

Sáng 1/12, Google Doodle (biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng trên trang chủ của Google nhằm chào mừng các ngày lễ, các sự kiện, thành tựu và con người) đã có game tương tác ở trang chủ để kỷ niệm ngày sinh của Jerry Lawson (1940 - 2011), 

Theo đó, khi ấn vào biểu tượng Google Doodle, người dùng sẽ được trực tiếp chỉnh sửa hay chơi những trò chơi điện tử cơ bản do Jerry Lawson sáng tạo. 

Gerald Lawson (1940-2011), kỹ sư điện tử người Mỹ, là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực trò chơi điện tử khi ông cùng đồng đội đã phát triển hệ thống trò chơi điện tử gia đình đầu tiên có thể tháo rời hộp băng.

Gerald Lawso mày mò đồ điện tử từ khi còn nhỏ, từng sửa tivi quanh khu phố và lắp ráp đài bằng cách sử dụng các bộ phận tái chế. Ông theo học trường Queens College và City College of New York trước khi bắt đầu sự nghiệp ở Palo Alto, California.

Vào thời điểm đó, thành phố và khu vực xung quanh nơi này được gọi là “Thung lũng Silicon” do sự bùng nổ của các công ty công nghệ mới và các chương trình sáng tạo khởi nghiệp.

Google ton vinh Lawson - nguoi tien phong tro choi dien tu bang hinh anh 2Người dùng Google có thể chơi hay chỉnh sửa trò chơi ngay trên trang chủ. (Ảnh chụp màn hình)

Khi đến California, Lawson gia nhập Fairchild Semiconductor với tư cách cố vấn kỹ thuật. Vài năm sau, ông được thăng chức Giám đốc kỹ thuật và Tiếp thị bộ phận trò chơi điện tử của Fairchild.

Tại đây, ông lãnh đạo việc phát triển hệ thống Fairchild Channel F - bảng điều khiển hệ thống trò chơi điện tử gia đình đầu tiên có thể thay thế các hộp băng trò chơi khác nhau, cần điều khiển kỹ thuật số 8 chiều và nút tạm dừng trên thanh công cụ. Channel F đã mở đường cho các hệ thống chơi game trong tương lai như Atari, SNES, Dreamcast, v.v.

Năm 1980, Lawson rời Fairchild để thành lập công ty riêng, VideoSoft - một trong những công ty phát triển trò chơi điện tử sớm nhất thuộc sở hữu của người da màu.

Công ty đã tạo ra phần mềm cho Atari 2600, giúp phổ biến hộp trò chơi mà ông và nhóm của ông đã phát triển. Mặc dù họ đóng cửa 5 năm sau đó, Lawson đã tự khẳng định mình như người tiên phong trong ngành và tiếp tục tư vấn cho nhiều công ty kỹ thuật và trò chơi điện tử trong suốt phần còn lại của sự nghiệp.

Năm 2011, Hiệp hội các nhà phát triển trò chơi quốc tế công nhận Lawson là người tiên phong vì những đóng góp của ông cho lĩnh vực trò chơi.

Thành tích của Lawson được tưởng niệm tại sảnh Danh vọng Trò chơi Điện tử Thế giới ở Rochester, New York./.

Minh Sơn (Vietnam+)