Hà Giang phong tỏa thôn Pín Tủng, cách ly BV Đa khoa Đồng Văn

Qua điều tra ban đầu, Sở Y tế Hà Giang xác định có 56 người tiếp xúc gần (F1); 20 nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân trong quá trình điều trị và 29 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.
Hà Giang phong tỏa thôn Pín Tủng, cách ly BV Đa khoa Đồng Văn ảnh 1Tỉnh Hà Giang họp khẩn sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên. (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN)

Ngay sau khi nhận được thông báo về trường hợp bệnh nhân số 268 (BN268) là người dân tộc Mông thường trú tại thôn Pín Tủng (xã Phố Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) mắc bệnh COVID-19, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã tiến hành phong tỏa thôn Pín Tủng, đồng thời cách ly Phòng khám Đa khoa Phó Bảng và Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn.

Thị trấn Đồng Văn (thuộc huyện Đồng Văn) phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của tỉnh Hà Giang.

Hiện BN268 đang được theo dõi, điều trị tại Khu cách ly Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Giang, bệnh nhân số 268 xuất hiện triệu chứng khó thở từ hai ngày nay.

Bệnh nhân vào khám và điều trị tại Phòng khám Đa khoa Phó Bảng, sau đó được chuyển vào thẳng Khu cách ly điều trị của Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn.

Về yếu tố dịch tễ, người này tiếp xúc với người đi làm thuê tại Trung Quốc (đã hoàn thành thời gian cách ly khi về nước) trong khoảng thời gian giữa tháng 3/2020, còn lại hầu như ít giao lưu đi lại.

[Hỗ trợ Đồng Văn phòng, chống COVID-19 sau khi có ca mắc đầu tiên]

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Giang Lương Viết Thuần, sau khi tiếp nhận thông tin về BN268, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Giang đã họp khẩn, chỉ đạo các ngành chức năng, các huyện, thành phố trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân trên địa bàn, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số không hoang mang lo lắng.

Căn cứ vào tình hình thực tế, Ủy ban nhân dân các huyện chủ động đưa ra các phương án, thành lập các chốt kiểm dịch y tế; tiếp tục duy trì nghiêm 49 chốt biên giới và nội địa trên địa bàn toàn tỉnh, thành lập thêm 8 chốt tại thị trấn Phó Bảng và xã Phố Là (huyện Đồng Văn), xã Thượng Phùng (huyện Mèo Vạc).

Ủy ban nhân dân các huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng, chống dịch, khai báo y tế; đồng thời triển khai khẩn trương công tác tiêu độc, khử trùng, rà soát tất cả các trường hợp có tiếp xúc với BN268.

Qua điều tra ban đầu, Sở Y tế Hà Giang xác định có 56 người tiếp xúc gần (F1); 20 nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân trong quá trình điều trị và 29 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn Sấn Văn Cương cho biết BN268 đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Hiện tại bệnh nhân sức khỏe ổn định, hết ho, không còn khó thở, tự thở khí trời, sinh hiệu ổn, ăn uống được và đi lại bình thường.

Ông Sấn Văn Cương cho biết thêm, các cơ quan chức năng đang tiến hành lấy mẫu toàn bộ người dân trong thôn và cán bộ y tế từng tiếp xúc với bệnh nhân để gửi đi xét nghiệm. Phòng khám Đa khoa thị trấn Phó Bảng và Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn hiện tạm dừng hoạt động, chỉ tiếp nhận những ca cấp cứu đặc biệt cần thiết.

Ngay trong ngày 16/4, Sở Y tế Hà Giang đã cử đội phản ứng nhanh tuyến tỉnh và cử đoàn công tác lên chỉ đạo, kiểm tra, hỗ trợ huyện Đồng Văn.

Đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang chỉ đạo huyện Đồng Văn tiến hành thực hiện cách ly tập trung toàn bộ những người tiếp xúc gần; tiếp tục khẩn trương điều tra những người có tiếp xúc với những người tiếp xúc gần.

Cơ quan chức năng khẩn trương thành lập tổ công tác phòng, chống dịch thường trực tại thôn Pín Tủng 24/24h và có những giải pháp cụ thể hỗ trợ, cung cấp nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình trong thôn.

Đến thời điểm này tại Việt Nam đã có 268 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 174 trường hợp mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh, chưa có ca bệnh nào tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục