Ha Giang truy vet cac truong hop lien quan den ca benh so 1976 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Liên quan đến ca bệnh số 1976 (BN1976) tại thôn Na Hu, xã Tả Nhìu, huyện Xín Mần (Hà Giang) được Bộ Y tế công bố chiều 5/2, lãnh đạo tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các lực lượng chức năng nhanh chóng truy vết các trường hợp F1 cùng chuyến xe với ca bệnh này.

Ca bệnh số 1976 (V.T.D, sinh năm 1999) và chồng cùng đi làm thuê ở tỉnh Hải Dương. Cả hai có tiếp gần với F1 của bệnh nhân 1871 và 1872 là nhân viên quán Karaoke Tre Vàng, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân 1976 trở về địa phương trên tuyến xe Nam Định-Hà Giang trong đêm 29/1.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Xín Mần đã phát đi thông báo tới toàn thể những hành khách đi trên các chuyến xe mà ca bệnh đã đi và những người đến các địa điểm mà ca bệnh số 1976 đến cần liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ và khai báo.

Ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang cho biết: Sau khi dịch bùng phát trở lại tại một số tỉnh, thành phố, đặc biệt là khi xuất hiện ca bệnh 1976, tỉnh Hà Giang đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch như Chỉ đạo duy trì các chốt phòng dịch trên tuyến biên giới 24/24 giờ, cả trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán; thành lập và triển khai 11 chốt kiểm dịch; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, khai báo y tế trên các tuyến Quốc lộ ra, vào tỉnh.

Tỉnh thành lập tổ công tác đặc biệt hỗ trợ huyện Xín Mần truy vết, phòng, chống dịch; rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến ca mắc tại Xín Mần để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm nhanh; đưa bệnh nhân 1976 từ xã Tả Nhìu về Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần để điều trị. Hiện nay, bệnh nhân 1976 có các chỉ số sức khỏe ổn định. Các trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm âm tính.

[Hà Giang họp khẩn ứng phó với ca bệnh mới ghi nhận trên địa bàn]

Chốt kiểm dịch tại Cầu Trì, huyện Bắc Quang giáp ranh với huyện Hàm Yên (tỉnh Tuyên Quang) được tỉnh Hà Giang lập ngày 30/1.

Đến ngày 9/2, các lực chức năng tại đây đã yêu cầu trên 21.000 lượt người qua chốt khai báo y tế, trong đó có trên 14.000 lượt người đến từ các tỉnh đang có dịch COVID-19 như Hải Dương, Hà Nội, Quảng Ninh và các tỉnh đang có ca bệnh.

Lực lượng chức năng đã cách ly tại bệnh viện 17 trường hợp, cách ly tại khu cách ly tập trung 148 trường hợp và yêu cầu cách ly tại nhà trên 8.000 trường hợp. Đã có 406 mẫu xét nghiệm được lấy, trong đó có 405 mẫu cho kết quả âm tính, một mẫu chưa có kết quả.

Theo ông Phạm Duy Hiền, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, ngay sau khi Bộ Y tế công bố ca bệnh, huyện Xín Mần đã chỉ đạo tạm dừng tất cả các hoạt động đông người kể cả chợ phiên, đồng thời phong tỏa thôn Na Hu, xã Tả Nhìu; thực hiện giãn cách xã hội tại một số địa bàn trong huyện.

Qua rà soát đã có trên 400 trường hợp có liên quan tới ca bệnh 1976, trong đó có 68 trường hợp F1 đã được huyện tổ chức cách ly tập trung. Sở Y tế cử tổ xung kích vào huyện Xín Mần để hỗ trợ địa phương triển khai các biện pháp phòng dịch cũng như điều trị cho bệnh nhân; tuyên truyền, vận động để nhân dân không hoang mang...

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang cho biết: Thực hiện phương châm “mỗi người dân là một chiến sĩ trong công tác phòng, chống dịch,” Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương cần chủ động ứng phó với dịch COVID-19, bảo đảm phát hiện nhanh và quyết liệt để dập dịch hiệu quả.

Tỉnh tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số trong thực hiện đúng thông điệp phòng dịch 5K và giám sắt chặt chẽ các biện pháp phòng dịch của từng người, từng nhà.

Ngành chức năng đẩy mạnh kiểm tra hoạt động giao thông vận tải, yêu cầu các đơn vị khai thác vận tải ký cam kết thực hiện nghiêm quy định phòng dịch; thực hiện việc cách ly ngay tại địa phương, không cách ly tập trung các đối tượng F1 và F2 cùng cơ sở; xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang khi đi các phương tiện giao thông công cộng và bán hàng tại các cơ sở kinh doanh, ăn uống.

Ngành y tế xét nghiệm sàng lọc với toàn bộ nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần và các lực lượng trực tiếp thực hiện phòng, chống dịch ở các điểm có ca nhiễm tại huyện Xín Mần./.

P.V (TTXVN/Vietnam+)