Hà Lan cảnh báo Omicron trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo

Hàn Lan đã xác nhận 18 hành khách trên chuyến bay từ Nam Phi nhập cảnh nhiễm biến thể Omicron và con số này sẽ tiếp tục tăng trong vài tuần tới.
Hà Lan cảnh báo Omicron trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo ảnh 1Người dân Hà Lan trên đường phố Amsterdam. (Nguồn: EPA)

Viện Y tế và Môi trường Hà Lan (RIVM) cảnh báo Omicron có thể trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại nước này trong thời gian tới căn cứ trên những báo cáo về hiện trạng lây lan của biến thể này tại nhiều nước, trong đó có Nam Phi và Anh.

Trong thông báo mới nhất ngày 7/12, RIVM đã xác nhận có thêm 18 ca nhiễm Omicron.

Trước đó, Hàn Lan cũng xác nhận 18 hành khách trên chuyến bay từ Nam Phi nhập cảnh nước này ngày 26/11 nhiễm biến thể này. RIVM dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng trong vài tuần tới. 

Trước tình hình trên, các Bộ trưởng Y tế Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp nhằm gia tăng sự phối hợp giữa các nước thành viên trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

[Chuyên gia Nga: Biến thể Omicron có thể là vaccine tự nhiên]

Chia sẻ với báo giới, Ủy viên phụ trách sức khỏe và an toàn thực phẩm của châu Âu, Stella Kyriakides cho biết tất cả các Bộ trưởng tham dự thừa nhận thực tế EU đang phải đối mặt tình hình dịch bệnh đầy thách thức. Bà nhấn mạnh sự lây lan của biến thế Omicron trong 2 tuần qua tại châu lục này đòi hỏi các nước cần phối hợp hành động ứng phó khẩn cấp.

Theo bà, ưu tiên hàng đầu hiện nay là công tác tiêm chủng. Bà cho rằng cần thu hẹp sự chệnh lệch về tỷ lệ tiêm chủng giữa các nước EU, nêu rõ hiện có 6 nước EU có tỷ lệ tiêm chủng dưới 55% dân số.

Cùng với đó, chính phủ các nước cần nhanh chóng cấp phép và đưa vào sử dụng các liệu pháp an toàn và hiệu quả để chữa trị cho bệnh nhân COVID-19, cũng như đưa ra khuyến nghị về đi lại giữa các nước thành viên.

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh châu Âu (ECDC), Omicron hiện đã xuất hiện tại hàng chục quốc gia EU, trong đó có Áo, Bỉ, Séc, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục